เลขาฯ สภาพัฒน์ เผย ขอข้อมูลรถขนน้ำมันผู้ค้ามาตรา 7 ทุกราย ไว้ติดตามตรวจสอบ แจง ยังมีการเติมน้ำมันมากกว่าภาวะปกติ  ยัน เตรียมสต็อกไว้ช่วงสงกรานต์ 2569 ให้ประชาชนเดินทางสะดวกทั้งไปและกลับ


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2569 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์พลังงานและผลกระทบจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง (ศบก.) แถลงที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังประชุมหารือสถานการณ์ด้านพลังงาน ว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ทุกรายได้รายงานว่า ขณะนี้น้ำมันเชื้อเพลิงได้มีการปล่อยออกไปมากขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้านี้ จากผลการผ่อนคลายน้ำมันสำรองของผู้ค้าที่ลดลง 0.5% ซึ่งรัฐบาลได้ออกประกาศให้เลื่อนไปก่อน 

ส่วนการกระจายน้ำมันไปยังผู้ค้า รวมทั้งสถานีบริการไปให้กับผู้ค้ามาตรา 10 จากการที่เราผ่อนคลายระยะเวลารถขนส่งน้ำมัน ทำให้การวิ่งเข้าไปที่ตัวสถานีน้ำมันที่น้ำมันหมดถังสามารถทำได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีหลายสถานีที่ยังมีปัญหาเรื่องน้ำมันหมด ตอนนี้กำลังพยายามปรับตัวเรื่องการขนส่งกันอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างกรณีบริษัทเชลล์ ที่มีระบบติดตามปริมาณน้ำมันที่สถานี ซึ่งในหลายสถานีหลังจากที่มีการเติมน้ำมันไปแล้วประมาณเที่ยงคืน ปรากฏว่าช่วงเช้ามีการส่งสัญญาณว่าปริมาณน้ำมันจะหมดถังเมื่อไหร่ ซึ่งหลายสถานีของเขา น้ำมันจะหมดถังประมาณ 10.00 น. หลังจากที่มีการเติมไปตอนกลางคืน แสดงให้เห็นว่ายังคงมีการเติมน้ำมันกันมากกว่าภาวะปกติ 

...

ขณะเดียวกัน น้ำมันที่เคยบอกว่ามีปัญหาในแง่ของการจัดสรรน้ำมันให้กับจ็อบเบอร์ที่ช่วงก่อนหน้านี้จะส่งน้ำมันที่สถานีมากกว่าที่จ็อบเบอร์ (Jobber) เลยทำให้ผู้ใช้น้ำมันในภาคอุตสาหกรรมมาแย่งน้ำมันกันที่สถานี ซึ่งขณะนี้ผู้ค้ามาตรา 7 ทุกราย รวมทั้งโรงกลั่น ได้แจ้งตัวเลขมาแล้วว่า ตั้งแต่ 23 มีนาคมเป็นต้นมา ได้จัดน้ำมันให้กับจ็อบเบอร์ไปแล้ว 7 ล้านลิตรต่อวัน เป็นปริมาณที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์น้ำมันขาดจากปั๊มในประเทศ ซึ่งปริมาณที่จัดไปให้กับจ็อบเบอร์ก็มีปริมาณใกล้เคียงกัน คงจะจัดเพิ่มให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่มีการผ่อนคลายและสำรองไปแล้ว

นายดนุชา กล่าวอีกว่า ที่ประชุมมีการขอข้อมูลจากทางผู้ค้ามาตรา 7 ทุกรายในเรื่องของรถขนส่งน้ำมัน ข้อมูลส่วนนี้จะเอาไปใช้ในการติดตามตรวจสอบเพื่อป้องกันและป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิดในระบบ จึงต้องขอข้อมูลพวกนี้จากผู้ค้ามาตรา 7 ทุกราย ว่ารถน้ำมันที่ไปรับน้ำมันจากคลังเป็นรถทะเบียนอะไร คนขับเป็นใคร ต้นทางที่รับน้ำมันจากคลังรับที่ไหน และปลายทางไปที่ไหน ตรงนี้ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาระหว่างกระทรวงยุติธรรมกับทางกรมธุรกิจพลังงาน และกรมศุลกากร เพื่อที่จะดูการตรวจจับลักลอบส่งออกด้วย โดยที่จะต้องเอาข้อมูลจากผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 ในแง่ของรถบรรทุกขนส่งทั้งหมดที่มีการขนส่งกันทุกวัน เอามาดู และมีการติดตามตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมมีการเตรียมมาตรการในช่วงสงกรานต์ 2569 ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา ปริมาณการเดินทางมากขึ้น ขณะนี้ผู้ค้ามาตรา 7 ทุกราย ได้มีการจัดเตรียมการสั่งน้ำมันเพิ่มเพื่อที่จะไปเก็บไว้ในสต็อกของคลังตัวเองในแต่ละจุด เพื่อที่จะสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด รวมทั้งผู้ค้าบางรายได้มีการจัดเตรียมคลังแบบโมบายที่สามารถจะเคลื่อนย้ายไปเติมในสถานีบริการที่ขาดได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งเป็นมาตรการที่เตรียมไว้ในส่วนของน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะช่วยให้ประชาชนสามารถเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งไปและกลับได้สะดวกมากขึ้น.