บุกดูสถานการณ์ล่าสุด ที่ช่องอานม้า อุบลราชธานี กับ “กังฟู วสวรรธน์” พร้อมพาทัวร์โรงแป้งมัน “เอี่ยมอุบล” เจาะความสัมพันธ์บ้านหวังศุภกิจโกศล และกลยุทธ์ที่ทำให้พรรคเล็ก ได้ถึง 6 เสียงมาครอง
วันที่ 26 มีนาคม 2569 รายการ Thairath Politics ยกทีมงานไปถึง จ.อุบลราชธานี เพื่อพูดคุยและลงพื้นที่กับหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง วสวรรธน์ พวงพรศรี ครั้งนี้สุดพิเศษ พาไปดูสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาล่าสุดที่ช่องอานม้า อ.น้ำยืน ร่องรอยการเสียสละของทหารกล้าที่ต้องแลกด้วยเลือดและเนื้อ เพื่อให้ได้ผืนแผ่นดินไทยกลับคืนมาได้สำเร็จ พร้อมเยี่ยมชมโรงแป้งมัน “เอี่ยมอุบล” อ.น้ำยืน เจาะความสัมพันธ์บ้านหวังศุภกิจโกศล ยืนยันแม้จะเป็นญาติกัน มันตัดกันไม่ขาด แต่เรื่องการเมืองย้ำว่าแยกกันเดิน ชี้ชัดการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว พรรคไทรวมพลังไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย
เมื่อถามย้ำ พรรคไทรวมพลังยังหวังจะร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยอยู่หรือไม่ หลังถูกผลักให้ไปเป็นฝ่ายค้าน โดย “กังฟู วสวรรธน์” ระบุว่า ครั้งนี้พรรคเล็กจะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้เป็นพรรคที่รอกล้วยหรือรอเงิน ส่วนจะร่วมรัฐบาลกันในอนาคตหรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่พรรคแกนนำรัฐบาล อย่างพรรคภูมิใจไทย หากเห็นว่า 6 เสียง ช่วยบ้านเมืองได้ก็ยินดี พร้อมที่จะผลักดันเรื่องการแก้ปัญหาชายแดนและเรื่องอื่นๆ ให้ประชาชน ย้ำว่าไม่มีต่อรองตำแหน่ง
“เรามาจากประชาชน เราทำงานให้ประชาชน อะไรก็แล้วแต่อย่าไปมองว่าพรรคเล็กถูกซื้อได้ด้วยเงิน พรรคเล็กต้องไปกินกล้วย เราจะเป็นพรรคเล็กพรรคแรกที่เปลี่ยนคำจำกัดความว่าพรรคเล็กเลือกไปทำไม ไปกินกล้วยแบบนี้สักที อย่าลืมนะครับผมโดนคอมเมนต์ตั้งแต่สมัยที่แล้ว ตอนที่ข้ามเปลี่ยน ตอนที่ตั้ง(รัฐบาล) ไม่ได้ ตั้งแต่อดีตพรรคก้าวไกลตั้งไม่ได้ เขาถามว่าได้กี่บาท ได้เยอะไหม ไทรวมพลังก็มาจากเสียงคนชายแดน เป็นเสียงที่ผ่านความเจ็บปวด เดือดร้อนจากปัญหาสงครามมา ถ้า 6 เสียงของเรามาจากพี่น้อง แล้วเป็นเสียงที่มีคุณภาพ เป็นเสียงที่เขาอยากให้เราแก้ปัญหา ไปเติมพลังให้กับรัฐบาลให้เข้มแข็ง แล้วเดินหน้าแก้ปัญหาได้ เรายินดีโดยที่ไม่มีข้อแม้อะไรเลย” “กังฟู วสวรรธน์” ระบุ
...
ติดตามการพูดคุยถึงเรื่องพระในบ้าน ที่ยกเป็นต้นแบบการทำงานการเมือง กลยุทธ์ที่ทำให้พรรคเล็ก ที่ถูกเรียกว่าพรรคท้องถิ่น สามารถชนะเลือกตั้งได้เป็นพรรคอันดับ 6 ได้เก้าอี้มาถึง 6 ที่นั่ง และกระโดดไปได้ สส.ถึงสุราษฎร์ธานีได้อย่างไร ได้ในบทสัมภาษณ์เต็มของ กังฟู วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=yBiccgbFz2Y
ภาพ: สุภาพร ธรรมประโคน