บก.บห. The Isaan Record ร้องกมธ.ถูกฟ้องปิดปากหลังขุดคุ้ยส่วยแรงงาน ยืนยันจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารถอนฟ้อง ขอรัฐบาลเดินหน้าสอบขบวนการค้ามนุษย์และละเมิดสิทธิแรงงานอย่างจริงจัง


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2569 ณ ห้องแถลงข่าวรัฐสภา นายสหัสวัต คุ้มคง พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร สส.พรรคประชาชน และคณะ และนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย โฆษกคณะ กมธ.การพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เป็นตัวแทนรับหนังสือจาก น.ส.หทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการบริหาร The Isaan Record เรื่อง ขอให้ตรวจสอบนักการเมืองและผู้มีอำนาจใช้อำนาจสิทธิเสรีภาพในหน้าที่ของสื่อมวลชนและประชาชน เนื่องจากบรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ได้รับหมายศาลจากทนายความของนายสุชาติ ชมกลิ่น เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านบาท เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2569 โดยน.ส.หทัยรัตน์ มองว่า ถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการเป็นสื่อมวลชนและเป็นการทำลายขวัญกำลังใจของกองบรรณาธิการ The Isaan Record เพราะกองบรรณาธิการทำหน้าที่อย่างสุจริตมาโดยตลอดและทุ่มเทรายงานปัญหาของแรงงานเก็บเบอร์รี่ป่ามาเป็นเวลากว่า 3 ปี แม้ขณะนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น ที่เป็นผู้กล่าวหาจะมอบหมายให้ทนายถอนฟ้องแล้ว โดยให้เหตุผลว่า “การทำหน้าที่นักข่าวโดยสุจริต” แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารยืนยันการถอนฟ้องอย่างเป็นทางการ


ดังนั้น จึงยังคงดำเนินการและเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องเสรีภาพสื่อและเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่แรงงานเก็บเบอร์รี่ที่ได้รับผลกระทบจนกว่าจะมีการชี้แจงสถานะคดีอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ การใช้กระบวนการทางกฎหมายเพื่อฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายต่อสื่อมวลชนซึ่งปฏิบัติหน้าที่เชิงสืบสวน เป็นการจำกัดเสรีภาพสื่อและเสี่ยงต่อการสร้างบรรทัดฐานของการใช้กฎหมายปิดปาก (SLAPP) และข่มขู่สื่อมวลชนที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามหลักจริยธรรมสื่อ ตนไม่ยอมรับการปิดปากสื่อ วิธีการใช้กฎหมายข่มขู่ คุกคาม ซึ่งลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการสื่อสารที่ยืนอยู่บนประโยชน์ของสาธารณะ ด้วยเหตุนี้ จึงขอเรียกร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณชน ดังนี้

...

1. ขอให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงสถานะคดีอย่างโปร่งใส หากมีการถอนฟ้อง ขอให้ประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรและเผยแพร่ต่อสาธารณะ

2. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและให้ความมั่นใจว่า สื่อสามารถปฏิบัติหน้าที่เชิงสืบสวนได้ โดยปราศจากการข่มขู่หรือการตอบโต้ทางกฎหมายที่มิชอบ

3. ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายดำเนินการเพื่อสอบสวนประเด็นการค้ามนุษย์และการละเมิดสิทธิแรงงานอย่างจริงจังและเป็นธรรม ไม่ใช่ใช้กระบวนการทางกฎหมายเพื่อลบหลู่หรือเบี่ยงเบนความสนใจจากประเด็นหลัก รวมทั้งปรับปรุงแก้ไขการส่งแรงงานเก็บเบอร์รี่ป่าไปต่างประเทศอย่างมีความเป็นธรรมและเป็นระบบ

4. ขอเรียกร้องให้สังคม ประชาชนสนับสนุนสื่อมวลชน สื่อพลเมือง และให้ความสำคัญกับการปกป้องสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน


ด้านนายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า บุคคลใดไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชน หรือเอ็นจีโอ มีความผิดพลาดบกพร่องจากคำพูดของตนเอง แต่ต้องรับโทษถึงจำคุกจะเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งพรรคประชาชนได้แถลงที่มาของการแก้กฎหมาย 9 ชุด ไปแล้ว หนึ่งในนั้นคือกฎหมายป้องกันการฟ้องปิดปาก วิธีคิดของพวกเราคือการกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดหากเป็นเพื่อประโยชน์สาธารณะ ควรได้รับความคุ้มครองการแสดงออกโดยสุจริต ไม่ว่าจะเป็นด้วยวาจาหรือทางอื่นใด


ขณะที่นายสหัสวัต คุ้มคง กล่าวว่า การส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศเป็นปัญหา โดยเฉพาะในประเทศฟินแลนด์ ที่ปัจจุบันเปิดช่องให้เกิดการค้ามนุษย์ การเรียกรับส่วย นอกจากนี้ แรงงานไทยยังทำงานตากแดด ตากลม หนาวเหน็บขณะทำงานเก็บเบอร์รี่ป่า พรรคประชาชนจะติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและปกป้องสิทธิเสรีภาพของแรงงาน