ทำเนียบฯคึกคัก ว่าที่รมต. “ครม.อนุทิน 2” ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ” ส่งทีมทยอยส่งเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ รมต.แล้ว  ขณะที่ “อนุทิน” ยกเลิกภารกิจนอกทำเนียบ คาด ร่วมประชุม ศบก. บ่ายนี้



วันที่ 23 มีนาคม 2569 บรรยากาศที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาเต็มไปด้วยสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว เนื่องจากมีรายงาน ว่า ภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางฝั่งพรรคภูมิใจไทยได้แจ้งให้ผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในโผคณะรัฐมนตรีจะต้องส่งเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรี


โดยในเวลาประมาณ 9.48 น. นายวัลลภ รุจิรากร คณะทำงานของ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมายื่นเอกสารแทน ซึ่งนายประเสริฐถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีรายชื่ออยู่ในโผ ครม. อนุทิน 2 จึงต้องจับตาว่า สรุปแล้วรายชื่อรัฐมนตรีจะเป็นไปตามโผ ครม.หรือไม่ 

จากนั้นเวลา 10.43 น.ทีมงานของ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม ได้เดินทางเข้ามาส่งเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีเช่นกัน

ต่อมา เวลา 11.30 น. ตัวแทนนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีชื่อเป็น รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และตัวแทนของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่มีชื่อเป็น รมว.แรงงาน ได้เดินทางส่งเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีและประวัติ

นอกจากนี้ ยังมีคณะทำงานของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีชื่อจะมาเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ

...


ขณะที่ความเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรี เวลาประมาณ 10.30 น. นายอนุทิน ได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อปฏิบัติภารกิจบนตึกไทยคู่ฟ้า ภายหลังมอบหมายให้ นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงานวันน้ำโลก ประจำปี พ.ศ. 2569 ในหัวข้อ “น้ำและความเท่าเทียมทางเพศ” ณ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) จังหวัดนนทบุรี รวมถึง นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีและกล่าวเปิดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2569 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา แทน ซึ่งคาดการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีจะนำประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 13.00 น.


ขณะที่เวลา 10.45 น. นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาฯสภาพัฒน์ ได้เดินทางเข้าตึกไทยคู่ฟ้า จากนั้นไม่นาน นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้เดินทางเข้าตึกไทยคู่ฟ้าด้วยเช่นกัน