จากเด็กบ้านนอกสู่เก้าอี้รัฐมนตรี เปิดประวัติ"กอล์ฟ-อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์" ว่าที่ รมช.ศึกษาธิการ สู้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนประสบความสำเร็จในชีวิต
วันที่ 21 มีนาคม 2569 ในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี โผ ครม.ของพรรคเพื่อไทย มีชื่อของนักการเมืองหน้าใหม่ "กอล์ฟ-อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์" สส.กาญจนบุรี เขต 1 ถูกเสนอให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศึกษาธิการ) "กอล์ฟ" นับเป็น สส.ดาวรุ่ง ที่มีความภักดีสูงต่อพรรคเพื่อไทย เขาตัดสินใจลงสมัคร สส. ในช่วงที่กระแสพรรคในพื้นที่ภาคกลางต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างมาก แต่เขาสามารถปักธงคว้าชัยชนะในเขต 1 จังหวัดกาญจนบุรีมาได้ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ
การจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในพรรคเพื่อไทยมักพิจารณาตาม สัดส่วนภูมิภาคเพื่อกระจายอำนาจและการพัฒนา โดยในรอบนี้มีการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยให้กับ สส. รุ่นใหม่จาก 3 ภาคหลัก (เหนือ, อีสาน, กลาง) ซึ่งอัครนันท์ได้รับคัดเลือกในฐานะตัวแทนจาก ภาคกลาง ที่มีผลงานโดดเด่น ด้วยพื้นฐานการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย (Start-up/SME) และมีประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ พรรคเล็งเห็นว่าเขามี วิสัยทัศน์ที่ทันสมัย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรคที่ต้องการ "ปฏิรูปการศึกษา" ให้เท่าทันโลกดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงาน
...
ประวัติ "กอล์ฟ-อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์" เกิด 29 มีนาคม 2530 เป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรีโดยกำเนิด กอล์ฟเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวย ทำให้เขาต้องดิ้นรนตั้งแต่วัยรุ่น จนตัดสินใจเดินทางไปขุดทองที่สหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว ประสบการณ์หลายปีในต่างแดนหล่อหลอมให้เขากลายเป็นนักสู้ ก่อนจะกลับมาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวในฐานะเจ้าของธุรกิจ บริษัท เอเค เก้าหนึ่งกรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตอาหารเสริมแบรนด์ดังที่ร่วมหุ้นกับดาราระดับประเทศมากมาย
แม้จะประสบความสำเร็จสูงสุดในฐานะนักธุรกิจหมื่นล้าน แต่กอล์ฟมีความตั้งใจที่จะตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด โดยผู้ชักชวนเข้าสู่วงการการเมือง คือเพื่อนสนิทที่ชื่อ "มดดำ-คชาภา ตันเจริญ" พิธีกรชื่อดัง เหตุผลในการเล่นการเมืองเพราะต้องการนำความสำเร็จและประสบการณ์จากการบริหารธุรกิจมาช่วยเหลือชาวบ้านในจังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ยังลำบากและขาดโอกาส เหมือนที่เขาเคยเป็นในวัยเด็ก
กอล์ฟมักย้ำเสมอว่าเขาไม่ใช่ลูกหลานนักการเมือง แต่เป็นลูกหลานชาวกาญจนบุรีที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ในช่วงวิกฤตธุรกิจและโควิด-19 เขาไม่เคยทิ้งคนข้างหลัง และลงพื้นที่แจกข้าวสาร-สิ่งของบรรเทาทุกข์อย่างต่อเนื่อง และเขามีวิสัยทัศน์มุ่งหวังจะทำให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นดีขึ้นผ่านมาตรการที่กินได้จริงตามแนวทางประชาธิปไตย โดยมีคุณแม่เป็นต้นแบบในการเสียสละเพื่อผู้อื่น