นายกฯ เสียใจ เหตุแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิตจากเหตุสู้รบ ย้ำ รัฐบาลไทยพร้อมอำนวยความสะดวกหากประสงค์ขอกลับไทย วอนแรงงานไทยปฏิบัติตามคำแนะนำประเทศต้นทาง


เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 19 มีนาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิตจากเหตุสู้รบในตะวันออกกลาง ว่า ในเรื่องของการช่วยเหลือ กระทรวงแรงงานมีมาตรการช่วยเหลืออยู่แล้ว ซึ่งปกติแล้วทางรัฐบาลอิสราเอลก็จะให้การดูแลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เต็มที่ ส่วนตัวอยากให้ผู้ใช้แรงงานได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของประเทศ และทำตามคำแนะนำของทางการประเทศนั้นๆ เพราะผู้เสียชีวิตรายนี้ เท่าที่ทราบข้อมูลในเบื้องต้นไม่ได้อยู่ในหลุมหลบภัย และในขณะที่เกิดเหตุอาจจะกลับมาเอาของหรือออกมาทำธุระในที่พักของตัวเอง ซึ่งอาจเป็นจังหวะที่เกิดเหตุพอดี ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

ขณะเดียวกันได้รับรายงานว่า แรงงานในอิสราเอลที่ทำตามคำแนะนำ ทุกคนก็ยังมีความปลอดภัยอยู่ ขณะที่รัฐบาลไทยก็มีความพร้อม หากแรงงานมีความประสงค์เดินทางกลับประเทศ ก็จะดำเนินการอย่างเต็มที่ ให้สามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยเป็นการชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวถามต่อ ตั้งแต่เกิดสงครามในตะวันออกกลาง แรงงานไทยในอิสราเอลติดต่อกลับมาบ้างหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีทั้งอยากกลับ แต่ไม่มีใครอยากอยู่หรอก เพราะด้วยเรื่องของโอกาสและการที่ต้องหารายได้ แต่จำนวนผู้ที่แสดงความจำนงมีน้อยกว่าผู้ที่จะอยู่ต่อ ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยทราบว่าในบางพื้นที่ของอิสราเอลที่อยู่ห่างไกลจากการสู้รบ ก็ยังใช้ชีวิตและทำงานเป็นปกติอยู่ ทางนายจ้างก็มีแนวทางในการปฏิบัติตัว ต้องไปหลบภัยหากเกิดเหตุ รวมทั้งมีการซักซ้อมจัดการอย่างเป็นระบบ.

...