“สีหศักดิ์” รมว.ต่างประเทศ เผยเจรจารัสเซียพร้อมขายน้ำมันให้ไทย เร่งคุยบราซิล ไนจีเรีย คาซัคสถาน ต่อ ส่วนการประสานช่วยเหลือ 3 ลูกเรือ มยุรีนารี อิหร่านรับปากจะช่วยค้นหา

วันที่ 17 มีนาคม 2569 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางถึงกรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับโลกว่าด้วยการฉ้อโกง (Global Fraud Summit) ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติเวียนนา ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม 2569 ให้สัมภาษณ์ถึงการประสานกับประเทศต่าง ๆ เพื่อหาแหล่งพลังงาน หรือน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ว่า รัฐบาลมีน้ำมันสำรอง 95-100 วัน แต่สถานการณ์การสู้รบมีความไม่แน่นอนสูง นายกรัฐมนตรีจึงเห็นว่า หากเราสามารถหาน้ำมันจากแหล่งอื่นได้ น่าจะมีการติดต่อว่ามีที่ไหนบ้าง ที่เขาพร้อมจะขายน้ำมันให้กับไทย โดยได้ติดต่อไปยังรัสเซีย และพร้อมที่จะขายน้ำมันให้ไทย ประกอบกับสหรัฐฯ ได้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร เรือที่ออกจากท่า ให้สามารถขายกับประเทศต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังติดต่อไปยังประเทศบราซิล ไนจีเรีย คาซัคสถาน ซึ่งได้ติดต่อไปหลายแห่ง ท้ายที่สุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงพลังงานก็ต้องไปคุยในรายละเอียดอีกครั้ง

ส่วนความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลืออีก 3 ลูกเรือคนไทยที่ยังติดค้างอยู่บนเรือ “มยุรีนารี” นั้น นายสีหศักดิ์ ย้ำว่า ได้โทรศัพท์ไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เพื่อประสานความช่วยเหลือ ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้แสดงความเสียใจ ต่อเหตุการณ์เรือมยุรีนารี แต่ก็บอกว่า เป็นสถานการณ์ที่ไม่ควรมีการเดินเรือ พร้อมรับปากว่าจะช่วยในการค้นหา 3 ลูกเรือไทย ในการประสานกับกองทัพเรือของอิหร่าน เพียงแต่ต้องดูสถานการณ์เนื่องจากการสู้รบยังมีอย่างต่อเนื่อง และยังได้ประสานไปยังโอมาน เพื่อขอให้ประสานไปยังกองทัพเรืออิหร่านด้วย รวมถึงให้กองทัพเรือไทยติดต่อกองทัพเรืออิหร่านด้วยเช่นกัน

...

ส่วนการพูดคุยกับ 2 สมาชิกในกลุ่มประเทศความร่วมมือรัฐอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย หรือ GCC นั้น นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับบาห์เรน และยูเออี เพื่อแสดงความห่วงใยว่าสถานการณ์ ซึ่งทั้งสองประเทศได้รับผลกระทบจากสงคราม อีกทั้งยังเป็นการแสดงจุดยืนว่า ไทยอยากเห็นสันติภาพกลับมา และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง และสงครามไม่ควรจะเกิดขึ้น ควรจะใช้ความพยายามทางการทูตในการเจรจา ในขณะนี้เมื่อสถานการณ์บานปลายอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกัน ลดความรุนแรงของการต่อสู้ การตอบโต้ ขณะเดียวกันเรายืนยันสนับสนุนสันติภาพ อธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศในภูมิภาค โดยเฉพาะประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องกับสงครามแต่ได้รับผลกระทบ ทั้ง ยูเออี บาห์เรน กาตาร์ คูเวต และเลบานอน ซึ่งเขาก็ขอบคุณที่ไทยมีจุดยืนนี้ และไทยก็ขอบคุณที่มีการอำนวยความสะดวกให้คนไทยในการเดินทางกลับประเทศทางยูเออี ผ่านดูไบและอาบูดาบี สำหรับคนไทยที่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้เพราะเริ่มมีเที่ยวบินสำหรับคนไทยที่คูเวต บาห์เรน กาตาร์ ส่วนใหญ่ต้องเดินทางมาที่ซาอุดีอาระเบีย ขณะเดียวกันก็เป็นห่วงความปลอดภัย ซึ่งหลายประเทศสามารถที่จะดูแลความปลอดภัยได้ ถ้ามีคนไทยประสงค์จะเดินทางกลับเพิ่มจริง เราก็จะหาทางอพยพกลับมา