พรรคเพื่อไทย ประชุมกรรมการบริหารพรรค ถกชื่อรองประธานสภาฯ - รมต. ส่งพรรคภูมิใจไทย ปัดชื่อ “พัฒนา สัพโส” ถูกตีกลับไม่จริงเพราะยังไม่ได้ส่งชื่อใคร บอกวางคนรับตำแหน่งยึดตามกฎหมาย ไม่เอาความชอบ
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า พรรคเพื่อไทยมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณารายชื่อบุคคลของพรรค เพื่อเสนอให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค รวมถึงกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆเข้าร่วมประชุม จากนั้น เวลา 13.00 น. พรรคเพื่อไทยจะนำรายชื่อผู้ที่จะได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไปหารือกับพรรคภูมิใจไทย
โดยนายจุลพันธ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การประชุมวันนี้เป็นไปตามขั้นตอนเพื่อที่จะมอบหมายให้บุคคลใด ไปดำเนินการคัดสรรตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อถามว่า การคัดสรรบุคลากรทางการเมืองในวันนี้จะมีกี่ตำแหน่ง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องไปหารือกับพรรคแกนนำหลักอีกครั้ง เมื่อถามว่า เฉพาะตำแหน่งรองประธานสภาฯ หรือรวมไปถึงตำแหน่งรัฐมนตรี 8 คนที่พรรคเพื่อไทยได้โควตา นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่ได้ยืนยันจำนวนและตำแหน่ง แต่ต้องหารือกันตอนนี้เป็นการเปิดกรอบตามขั้นตอนของพรรคเพื่อให้คณะกรรมการบริหาร มีการมอบหมายบุคลากรผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ซึ่งเป็นเพียงขั้นตอนเท่านั้น เป็นเรื่องของกระบวนการและหลังจากนี้ก็จะอยู่ที่คนที่ได้รับมอบหมาย
ส่วนรายชื่อที่จะส่งไปยังพรรคแกนนำจะมีมากกว่าโควตาที่จะได้รับ เพื่อให้มีการพิจารณาเพิ่มเติมใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า สุดท้ายต้องส่งรายชื่อเท่าที่มีตามจำนวน ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ยังไม่ได้ยืนยันอะไร ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยเคยส่งชื่อนายพัฒนา สัพโส สส.สกลนคร เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2 แล้วถูกพรรคภูมิใจไทยตีกลับ นั้นไม่เป็นความจริง เพราะยังไม่ได้มีการส่งชื่อเลยสักคน เมื่อถามว่าการเสนอชื่อรองประธานสภาฯ คนที่ 2 สส.ในพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อใครบ้าง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า มีการพูดกันเยอะ ส่วนการตัดสินใจจะเป็นอย่างไร ขอให้รอฟัง อย่าเพิ่งโยนชื่อใคร เพราะสุดท้ายตำแหน่งใดก็ตามก็มีแค่ 1 คน ถึงเวลาคนที่ถูกพูดถึงแล้วไม่ได้เป็นก็จะเสียหาย แต่จริงๆ แล้วบุคลากรของพรรคมีความพร้อม มีศักยภาพ ที่จะดำรงตำแหน่งได้หลายคน ขอเวลาให้ได้พิจารณากันให้ครบถ้วน
...
ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยตั้งคำถามกับบางรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าจะเสนอตามที่พรรคเห็นสมควรใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องหารือกัน แต่ยืนยันว่าเป็นไปตามข้อกฎหมาย บุคลากรที่จะไปดำรงตำแหน่งนั้นๆ มีขั้นตอนและกระบวนการตามกฎหมาย รวมถึงการตรวจสอบรายชื่อเพื่อให้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องซึ่งเราต้องดำเนินการตามนั้น หากไม่ติดขัดก็คงเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ ส่วนบุคคล นี่ไม่ใช่เหตุและปัจจัย เมื่อถามว่า พรรคใช้หลักเกณฑ์ใดในการจัดสรรตำแหน่ง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิด ยังไม่ได้ตัดสินใจ พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าต้องดูบุคลากรที่มีศักยภาพสามารถทำงานได้ สามารถตอบโจทย์ประชาชนและประเทศ พร้อมยอมรับว่าในช่วงบ่ายวันนี้ จะเดินทางไปพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย
