เสธ.ทร. เร่งประสานบาห์เรน-โอมาน หลังเรือไทย “มยุรี นารี แบงค็อก” ถูกยิงที่ช่องแคบฮอร์มุซ เผยช่วยลูกเรือแล้ว 20 คน อีก 3 คนยังอยู่ในเรือ ยืนยันไม่มีผู้เสียชีวิต ยังไม่รู้ฝ่ายไหนเป็นผู้ยิง


วันที่ 11 มีนาคม 2569 จากกรณีเรือมยุรี นารี แบงค็อก ถูกยิงที่ช่องแคบฮอร์มุซ พลเรือเอกธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ (เสธ.ทร.) เปิดเผยว่า กองทัพเรือได้รับรายงานแล้วว่า เรือพาณิชย์ของไทยถูกยิงที่ช่องแคบฮอร์มุซ ในน่านน้ำประเทศโอมาน ทางฝ่ายทหารกองทัพเรือ ประจำบาห์เรน ได้ใช้ความสัมพันธ์ช่วยติดต่อกับประเทศโอมาน ให้เขาไปช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมด

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นทราบว่าได้รับการช่วยเหลือ 20 คน ส่วนอีก 3 คนยังอยู่ภายในเรือ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าลูกเรือทั้ง 23 คนได้รับบาดเจ็บหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนสาเหตุที่เรือพาณิชย์ของไทยถูกยิงนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าฝ่ายใดเป็นผู้ยิง

กองทัพเรือ รายงานเพิ่มเติมว่า เรือดังกล่าวเป็นบรรทุกสินค้าประเภทเทกอง สัญชาติไทย ชื่อ “มยุรีนารี” (Mayuree Naree) ขนาดระวางขับน้ำประมาณ 30,000 ตัน ที่มีบริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของ ถูกโจมตี ขณะเดินเรือในทะเลบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ภายหลังได้ออกเดินทางจากท่าเรือในเมืองคาลิฟา (Khalifa) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันนี้

...