“อภิสิทธิ์” สนับสนุนท่าที “อนุทิน” ต่อเหตุการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ขอทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น ด้าน “อิสรา” จี้รัฐบาลเร่งแผนอพยพคนไทย-คุมราคาพลังงาน รับมือวิกฤตเหตุขัดแย้ง


วันที่ 1 มีนาคม 2569 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สนับสนุนท่าทีของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย ต่อกรณีสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนไทย การเตรียมมาตรการรับมือผลกระทบทางเศรษฐกิจ และการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น เพื่อมิให้สถานการณ์ลุกลามบานปลายออกไป อยากเห็นการผนึกกำลังกันในกลุ่มประเทศอาเซียนที่จะช่วยกันป้องกันมิให้ประเทศสมาชิกถูกกดดัน หรือลากเข้าไปสู่ความขัดแย้ง



“ประชาธิปัตย์” จี้รัฐบาลเร่งแผนอพยพคนไทย-คุมราคาพลังงาน 

ด้านนายอิสรา สุนทรวัฒน์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ความตึงเครียดทางทหารระหว่างสหรัฐอเมริกา อิสราเอล และอิหร่าน ว่า พรรคติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยความกังวล ในฐานะที่พรรคเป็นสมาชิกสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย (Council of Asian Liberals and Democrats - CALD) และองค์กรเครือข่ายพรรคการเมืองเสรีนิยมประชาธิปไตย (Liberal International - LI) จึงต้องการยืนหยัดในหลักการแก้ไขความขัดแย้งด้วยสันติวิธีผ่านการเจรจาภายใต้กรอบของสหประชาชาติ ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนจุดยืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีที่แสดงท่าทีต่อสถานการณ์ดังกล่าว ที่ให้ทุกฝ่ายร่วมกันแสวงหาทางออกอย่างสันติ และเห็นพ้องด้วยว่า ความปลอดภัยของคนไทยในอิหร่านและพื้นที่โดยรอบถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ควรมีการวางแผนเส้นทางการอพยพที่ชัดเจน หากสถานการณ์ถูกยกระดับขึ้น 

...


นายอิสรา กล่าวต่อว่า โดยตนขอเสนอให้รัฐบาลเร่งดำเนินมาตรการ ดังต่อไปนี้ 

1.เพิ่มมาตรการความปลอดภัย โดยให้จัดทำแผนอพยพคนไทยที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคนไทยในอิหร่านและพื้นที่โดยรอบจะได้รับการดูแลอย่างทันท่วงทีหากสถานการณ์ ยกระดับขึ้น   2.เตรียมพร้อมทางเศรษฐกิจ ขอให้กระทรวงพลังงานเร่งวางแผนรับมือความผันผวนของราคาพลังงานโลก เพื่อป้องกันไม่ให้ภาระค่าครองชีพส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในประเทศ  3.ร่วมมือระดับภูมิภาค สนับสนุนให้รัฐบาลไทยใช้กลไกอาเซียนผลักดันแถลงการณ์ร่วม เพื่อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและยุติความขัดแย้งด้วยแนวทางสันติโดยเร็วที่สุด ท่ามกลางสถานการณ์ที่เปราะบาง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัยของแรงงานและพี่น้องคนไทยในพื้นที่ ประกอบกับความร่วมมือร่วมใจและการวางแผนอย่างรอบคอบของรัฐบาล จะสามารถนำพาพี่น้องคนไทยผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้อย่างปลอดภัย