“ตรีนุช” ยืนยันพร้อมร่วมรัฐบาลอนุทิน ยังไม่มีเงื่อนไข รอคุยเก้าอี้หลัง กกต. รับรองผล ปัดตอบ ปิดประตูเจรจาพรรคอื่นท่ามกลางกระแสข่าวตั้งรัฐบาลแข่ง


วันที่ 24 ก.พ. 2569 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวก่อนเริ่มการประชุมกรรมการบริหารพรรค ว่า การประชุมพรรคในวันนี้เนื่องจากพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลาออกจากตำแหน่ง หัวหน้าพรรคครบ 60 วันแล้ว ซึ่งตามกรอบของกฎหมายพรรคจำเป็นต้องจัดประชุมใหญ่สามัญของพรรค จึงได้นัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมสามัญใหญ่ในเดือนหน้า


ส่วนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยในรายละเอียดเรื่องการร่วมรัฐบาล ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลก่อน เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้มีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ยังไม่มีแต่เบื้องต้นได้มีการเจรจากันธรรมดาแต่ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด แต่ยืนยันในจุดยืนตั้งแต่แรกอยู่ว่าพร้อมจะร่วมรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล เพราะเราฟังเสียงพี่น้องประชาชนเป็นหลัก เมื่อพรรคภูมิใจไทยได้รับเสียงจากพี่น้องประชาชนมากที่สุดก็ต้องเป็นหลักในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเรายืนยันในจุดยืนดังกล่าว


เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐมี สส. 5 เสียงสามารถต่อรองเก้าอี้ได้มากน้อยแค่ไหน นางสาวตรีนุช กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่พรรคใหญ่ แต่เบื้องต้นเราได้พูดคุยกันในระดับหนึ่ง นอกเหนือจากนี้ขอรอให้ กกต. รับรองผลก่อน เมื่อถามย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐปิดประตูการเจรจากับพรรคอื่นใช่หรือไม่หลังมีกระแสข่าวอาจมีการตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคภูมิใจไทย นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้เราต้องให้เกียรติพรรคก่อน

...


ส่วนกรณีที่ผู้สมัคร สส. พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้พลเอกประวิตรกลับมา เนื่องจากพรรคไร้ทิศทางหัวหน้าพรรคไม่ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงว่า นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ก็อาจมีการพูดกันมากมายก็แล้วแต่ แต่ที่ผ่านมาพรรคเรามีจุดยืนอยู่แล้ว ซึ่งในห้วงเวลาที่จำกัดและเปลี่ยนผ่านหลายอย่างเราก็มีนโยบายของพรรค แต่อาจทำให้ไม่ได้ลงพื้นที่อย่างทั่วถึง แต่เราคิดว่าทุกคนที่ตกลงปลงใจทำงานกับพรรค เราได้พูดคุยกันเรียบร้อยแล้วก่อนการสมัครและมีอุดมการณ์ที่ชัดเจน แต่อาจมีบางคนที่ไม่เข้าใจ