“โสภณ ซารัมย์” ตอบปมกระแสข่าวนั่งประธานสภาฯ เผย ยังไม่ได้รับติดต่อ บอกตำแหน่งไม่ใช่อุปสรรค อยู่ที่ไหนต้องทำเต็มที่ให้ดีที่สุด
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวถูกวางตัวเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า กระแสข่าวก็คือกระแสข่าวยังไม่มีการทาบทาม ถ้าเราดูภาพรวมการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ทุกพรรค ขอให้รอการรับรองของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพราะเราก็เห็นกันอยู่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีปัญหาอะไร กกต. ถึงยังไม่รับรอง เราก็หวังว่าจะเรียบร้อยในเร็ววัน กระแสข่าวที่ว่าจะได้มาเร็ว หาก กกต. รับรองแล้วถึงค่อยมาคุยเรื่องตำแหน่งกัน กระบวนการมันควรเป็นแบบนั้น ถือเป็นวิวัฒนาการการเลือกตั้งแบบใหม่ สมัยก่อนพอเลือกตั้งเสร็จก็มาชูมือกันแต่ครั้งนี้เป็นไปตามกติกา
ผู้สื่อข่าวถามต่อ หากได้รับมอบหมายมีความพร้อมหรือไม่ นายโสภณ ตอบว่า ตนเป็นคนที่ทำอะไรเล่นๆ ไม่เป็น อยู่ตำแหน่งไหนก็ทำมาแล้ว อย่างสภาฯ สมัยที่แล้วที่ตนเป็น สส. ไม่ได้คิดจะเป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็ทำเรื่องแก้ยาเสพติด ตนอยู่ตำแหน่งไหนก็ทำเต็มที่ เมื่อถามอีกว่าแม่นยำข้อบังคับการประชุมสภาฯ หรือไม่ นายโสภณ กล่าวว่า มันมีอยู่ในหนังสืออยู่แล้ว
ส่วนคำถามว่ามั่นใจควบคุมการประชุมสภาฯ ได้ใช่หรือไม่ นายโสภณ ระบุว่า “ยังไม่ได้เป็น ให้ได้เป็นก่อน” ขณะที่นอกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง และคนที่ 2 ต้องเป็นของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายโสภณ เผยว่า แค่ตำแหน่งประธานสภาฯ ยังตอบไม่ได้เลย จะถามตำแหน่งรองประธานสภาฯ จะตอบได้อย่างไร
...
เมื่อถามอีกว่าระหว่างงานฝ่ายบริหารกับนิติบัญญัติ อยากทำส่วนไหนมากกว่ากัน นายโสภณ กล่าวว่า ไม่มีอยากทำอะไร แต่ยืนยัน ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะทำให้ดีที่สุด ตำแหน่งไม่ใช่อุปสรรคว่าจะทำดีไม่ได้ เราต้องทำให้ดีที่สุด ให้เป็นประโยชน์ ให้คนเขาสรรเสริญ คนจะสรรเสริญหรือนินทาอยู่ที่การกระทำของเรา ทำดีคนก็สรรเสริญ ไม่ดีคนก็นินทาเป็นเรื่องปกติ ตนท่องทุกวันโลกธรรม 8 พอมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็ต้องคิดว่าสักวันหนึ่งก็ต้องไป เราไม่ได้เป็นเจ้าของ