ผลสำรวจนิด้าโพล หลังเลือกตั้ง 2569 ส่วนใหญ่เผยในเขตของตัวเองไม่มีทุจริต ชี้ ค่อนข้างพอใจการทำงาน กกต. ขณะกลุ่มที่ระบุมีเรื่องในทุจริต ก็ไม่เชื่อว่า กกต. จะลงโทษผู้กระทำผิดได้
วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “กกต. จะลงโทษผู้ทุจริตการเลือกตั้ง ได้ไหม” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2569 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้ง กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการลงโทษผู้ที่กระทำการทุจริตการเลือกตั้ง
เมื่อถามประชาชนถึงการทุจริตการเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งของตนเอง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา พบว่า
- ร้อยละ 40.08 ระบุว่า ไม่มีแน่นอน
- ร้อยละ 23.51 ระบุว่า ไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า
- ร้อยละ 19.54 ระบุว่า อาจจะมี
- ร้อยละ 16.87 ระบุว่า มีแน่นอน
เมื่อสอบถามตัวอย่างที่ระบุว่า มีการทุจริตการเลือกตั้งแน่นอนและอาจจะมีการทุจริต ในเขตเลือกตั้งของตนเอง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 (จำนวน 477 หน่วยตัวอย่าง) เกี่ยวกับความสามารถของ กกต. ในการลงโทษผู้ที่กระทำการทุจริตการเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งของตนเอง พบว่า
- ร้อยละ 58.28 ระบุว่า จะไม่สามารถลงโทษใครได้เลย
- ร้อยละ 28.93 ระบุว่า อาจจะลงโทษได้บ้าง บางกรณี
- ร้อยละ 11.32 ระบุว่า จะสามารถลงโทษได้แน่นอน
- ร้อยละ 1.47 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
...
ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความพึงพอใจของประชาชนต่อการทำงานของ กกต. ในการจัดการการเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งของตนเอง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา พบว่า
- ร้อยละ 38.55 ระบุว่า ค่อนข้างพอใจ
- ร้อยละ 22.29 ระบุว่า พอใจมาก
- ร้อยละ 20.84 ระบุว่า ไม่ค่อยพอใจ
- ร้อยละ 17.63 ระบุว่า ไม่พอใจเลย
- ร้อยละ 0.69 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ