หลังปิดหีบเลือกตั้ง 2569 กองเชียร์ “ภูมิใจไทย-เพื่อไทย-ประชาชน” ทยอยเข้าพรรค ร่วมลุ้นผลนับคะแนน หลังโพลสำรวจความเห็น พบคะแนนเบียดกันสูสี

วันที่ 8 ก.พ. 2569 หลังปิดหีบเลือกตั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคภูมิใจไทย ว่า ยังคงเงียบเหงา มีเพียงแกนนำบางคนที่อยู่ที่พรรค ซึ่งเชื่อว่าช่วงเย็นวันนี้แกนนำ รวมถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกฯ จะทยอยเดินทางเข้ามาที่พรรค เพื่อเฝ้ารอผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

ส่วนที่พรรคเพื่อไทย มีความคึกคัก เมื่อมีกองเชียร์พรรคเพื่อไทย เข้ามาร่วมสังเกตการณ์นับคะแนนที่พรรค พร้อมส่งเสียงเชียร์ จากนั้นเวลา 16.10 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย กระทั่งเวลา 17.05 น. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย โดยนายสุริยะ เปิดเผยภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง ว่า ยังคงมั่นใจในโพลของพรรคเพื่อไทยจะเป็นไปตามเป้า ส่วนโพลหลายสำนักที่ออกมาพรรคเพื่อไทยยังเป็นรองนั้น ขอรออีก 2 ชั่วโมง แต่ขณะนี้ส่วนตัวยังมั่นใจอยู่ และพยายามสอบถาม สส. ในพื้นที่ ว่าเป็นอย่างไร เมื่อถามย้ำ ว่า ยังมั่นใจ 200 ที่นั่งอยู่ใช่หรือไม่ นายสุริยะ ระบุว่า น่าจะใกล้เคียง

จากนั้นเวลา 17.10 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทยด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม พร้อมให้สัมภาษณ์ภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง ว่า พรรคเพื่อไทยทำดีที่สุด ส่วนที่นิด้าโพลออกมาบอกว่าพรรคเพื่อไทยจะได้อันดับที่ 3 นั้น ก็ไม่รู้ว่าครั้งนี้นิด้าโพลจะหักปากกาตัวเองหรือไม่

...


ต่อมาเวลา 17.30 น. นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯ เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมติดตามผลคะแนนการเลือกตั้ง เมื่อเดินทางถึงมีแฟนคลับพรรคเพื่อไทยมาให้กำลังใจขอถ่ายภาพ พร้อมมอบกาน้ำสีแดงให้กับนายยศชนัน

ที่พรรคประชาชน แกนนำของพรรคประชาชน และกองเชียร์ด้อมส้มทยอยเดินทางเข้ามาบริเวณที่ทำการพรรคประชาชน เพื่อลุ้นการนับผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

ขณะที่ผลโพลจากสำนักต่างๆ ที่ออกมา พรรคประชาชน และพรรคภูมิใจไทย มีคะแนนที่ค่อนข้างสูสี เกี่ยวกับเรื่องนี้ “ไอซ์ รักชนก” บอกสั้นๆ โดยยังเชื่อมั่นว่า พรรคประชาชนจะเอาชนะการเลือกตั้งได้ ก่อนที่เดินทางขึ้นไปด้านบน เพื่อเข้าร่วมประชุมกับแกนนำ



บรรยากาศที่ทำการพรรคกล้าธรรม ถนนรัชดา เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ 15.00 น. พบว่าเริ่มมีสื่อมวลชนเข้ามารอทำข่าวที่ทำการพรรคกล้าธรรมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเชื่อว่าแม้จะไม่ใช่พรรคขนาดใหญ่แต่ก็จะเป็นตัวแปรสำคัญ “ในการจัดตั้งรัฐบาล” ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม พร้อมครอบครัวหลังช่วงเช้าเดินทางไปลงคะแนนที่จังหวัดพะเยา ก่อนเดินทางกลับมาที่กรุงเทพฯ เพื่อเดินทางเข้ามาร่วมฟังผลการเลือกตั้ง เกาะจอรอฟังผลพร้อมกับสื่อมวลชน หลังเวลา 17.00 น.


สำหรับพรรคกล้าธรรมก่อนหน้านี้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในรัฐบาลสมัยที่ผ่านมา 26 คน โดยพรรคกล้าธรรมตั้งเป้าหมายในการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าจะได้ สส.เพิ่มขึ้น เพราะมีการดึงอดีต สส.จากหลายพรรคเข้ามาร่วมและเชื่อว่าจะปักธง สส.ในกรุงเทพมหานครได้ เนื่องจากมีการดึงบุคคลสำคัญมาร่วมในพรรคอย่าง นางปวีณา หงษ์สกุล นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เสริมทัพ

นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตว่า ร้อยเอกธรรมนัส จัดทำยุทธศาสตร์ ส่งผู้สมัคร สส. เขต กระจายตัวอยู่ทุกภูมิภาค ทั้งหมด 350 เขต เพื่อขยายฐานพื้นที่ท้าชิงกับบ้านใหญ่ของพรรคต่าง ๆ ในปัจจุบัน

ส่วนพื้นที่เป้าหมายสำคัญ คือ จ.พะเยา 3 เขต และนราธิวาส ยะลา ปัตตานี พร้อมตั้งเป้าหมาย 112 เขต ที่คาดหวังว่าจะสู้ศึกเลือกตั้งในครั้งนี้ได้ คาดว่าจะสามารถปักธงได้ประมาณ 35% ของผู้สมัคร สส. ใน 112 เขต โดยประเมินจากฐานเสียง สส.เดิมที่อยู่ในพรรคกล้าธรรม พร้อมคาดหวังที่จะเข้าร่วมรัฐบาล สานต่อนโยบายเกษตร ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์



หลังจากปิดหีบเลือกตั้งเวลา 17.00 น. แล้ว สมาชิกของพรรคกล้าธรรม ออกมายืนดูผลโพล และวิเคราะห์จากหลากหลายสำนักที่มีการทำเอาไว้ หนึ่งในนั้นคือนายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรม เข้ามาที่ทำการพรรคด้วยชุดลำลอง ซึ่งก็มีสมาชิกพรรคยื่นผลโพลของบางสำนักให้ดู ก่อนที่ นายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรมจะพูดขึ้นมาว่า 50 / 50 ซึ่งตอนนั้นผู้สื่อข่าวพยายามถามว่า 50 คืออะไร นายไผ่ ลิกค์ ไม่ตอบและเดินขึ้นที่ทำการพรรคชั้น 2 ทันที