เลือกตั้ง 2569 นับคะแนนเลือกตั้งกี่โมงหลังปิดหีบ ทั้งบัตรเลือกตั้ง สส.เขต - สส.ปาร์ตี้ลิสต์ - บัตรประชามติ ลุ้นพรรคการเมืองไหนคว้าชัยเข้าวินเป็นอันดับ 1
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ภายหลังเปิดหีบเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เป็นการทั่วไป และการออกเสียงประชามติในประเด็นรัฐธรรมนูญ ไปตั้งแต่เวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนคนไทยทั้งประเทศทยอยออกไปใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง
ปิดหีบเลือกตั้งกี่โมง
สำหรับการเปิดให้ออกเสียงเข้าคูหาลงคะแนนนั้น กำหนดเวลาเปิดหีบ 08.00 น. และปิดหีบในเวลา 17.00 น.
นับคะแนนเลือกตั้งกี่โมง
หลังจากปิดหีบเลือกตั้งแล้ว กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และเจ้าหน้าที่ จะเริ่มเปิดหีบออกอีกครั้ง และเริ่มนำบัตรเลือกตั้งสีเขียว เลือก สส.แบบแบ่งเขต สีชมพู เลือก สส.แบบบัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) และบัตรสีเหลือง บัตรออกเสียงประชามติ ออกจากหีบ และเริ่มนับคะแนนในทันที
...
ในช่วงของการนับคะแนนจะมีการนับต่อหน้าประชาชนผู้สังเกตการณ์การลุ้นผลเลือกตั้ง ประชาชนสามารถทักท้วงได้ทันทีหากมีข้อสงสัยในบัตรนั้นๆ ส่วนด้านหลังก็จะมีกระดานคะแนนที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยขีดทีละคะแนน หลังนับคะแนนเสร็จสิ้นจะมีการนับบัตรเลือกตั้งและบัตรประชามติ รวมถึงส่งคะแนน ไปยังส่วนกลางเพื่อรวบรวมคะแนนรายงานอย่างไม่เป็นทางการให้ประชาชนรับทราบต่อไป ต้องคอยลุ้นคะแนนในค่ำคืนนี้ว่า พรรคการเมืองได้ ผู้สมัคร สส.คนไหน จะได้รับชัยชนะ ซึ่งหลังจากนับคะแนนเสร็จสิ้น ขั้นตอนต่อไปยังต้องรอ กกต. รับรองผลอย่างเป็นทางการจึงจะถือว่าได้เป็น สส.