“กุสุมาลวตี ศิริโกมุท” พรรคไทยก้าวหน้า เข้าพบ กกต. ยื่นหลักฐานเพิ่มคดียุบพรรคภูมิใจไทย แฉซื้อเสียง จ้างคน-จ้างรถฟังปราศรัยหลายพื้นที่


วันที่ 5 ก.พ. 2569 นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท ผู้สมัคร สส.พรรคไทยก้าวหน้า หรือ เจ๊แมว เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. หลังจากที่ กกต. ได้เชิญเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม กรณีที่ได้ส่งเรื่องยื่นยุบพรรคภูมิใจไทยไปก่อนหน้านี้ โดยเบื้องต้นได้นำเอกสารหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมและขอชี้แจงด้วยวาจา และหากยังมีเอกสารหลักฐานใดที่ต้องยื่นเพิ่มเติมก็สามารถนำมายื่นได้อีกจนถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้


นางกุสุมาลวตี บอกว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ใน 3 ประเด็นสำคัญ โดยประเด็นหลัก คือ คำร้องยุบพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ยื่นไว้ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2568 แต่ที่ผ่านมา ทาง กกต. ไม่ได้เรียกเข้าให้ข้อมูล จนกระทั่งมีการแถลงข่าว จึงมีการประสานเรียกเข้าชี้แจง พร้อมนำเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับข้อกล่าวหาความผิดของพรรคภูมิใจไทยมายื่นเพิ่มเติม


ประเด็นที่สอง คือ กรณีที่ กกต. แถลงว่าการดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองของตนไม่ถูกต้อง ซึ่งยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยระบุว่าได้ดำเนินการจดทะเบียนและประชุมกรรมการบริหารพรรคเรียบร้อย ในนามพรรคพลังไทยก้าวหน้า แต่ไม่มีการประกาศรับรองจาก กกต. ทำให้กระบวนการล่าช้า จึงได้ถอนเรื่อง และต่อมามีการยุบสภา ทำให้จัดตั้งพรรคไม่ทัน จึงย้ายมาสังกัดพรรคไทยก้าวหน้าแทน


สำหรับคำร้องยุบพรรคภูมิใจไทย นางกุสุมาลวตี ระบุว่า มีหลักฐานเส้นทางการเงินและข้อมูลคณะกรรมการบริหารพรรคที่เกี่ยวข้อง โดยเอกสารส่วนหนึ่งมาจากสำนวนการสอบสวนชุดที่ 26 ซึ่งได้มาจากกระบวนการตามหมายศาล พร้อมรายชื่อบุคคลที่ถูกกล่าวถึงในสำนวนดังกล่าว และเตรียมนำเอกสารฉบับจริงยื่นต่อ กกต. เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา

...


นางกุสุมาลวตี ยังบอกด้วยว่า จะเดินหน้ายื่นหลักฐานทั้งหมด และเห็นว่าข้อมูลที่มีชัดเจนเพียงพอให้พิจารณายุบพรรคได้ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต.


นางกุสุมาลวตี ยังพูดถึงประเด็นการซื้อเสียง บอกว่า ในจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดอื่นๆ สังเกตได้ว่าการปราศรัยของพรรคการเมืองแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นพรรคใด จะมีคนเข้ามาร่วมฟังการปราศรัยเป็นจำนวนมาก มีการว่าจ้างทั้งรถและคน ซึ่งตอนนี้เราก็จับตาดูคนที่ซื้อเสียงและคนที่กระทำความผิดในลักษณะนี้ ก็จะนำมายื่นกับทาง กกต. ต่อไป