นายกฯ ไม่แคร์ “ฮุน มาเนต” เตรียมประท้วงไทยรุกรานดินแดน ชี้แค่วาทกรรมสร้างเงื่อนไข ยันไทยยึดข้อตกลงหยุดยิง 27 ธ.ค. 68
วันที่ 3 มกราคม 2569 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมประท้วงประเทศไทยต่อเวทีโลกโดยอ้างว่าฝ่ายไทยกระทำการรุกรานดินแดนกัมพูชาว่า ไทยปฏิบัติหน้าที่อยู่บนอธิปไตยของตนเองชัดเจน และยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้
นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ปัจจุบันทั้งสองประเทศมี “บันทึกข้อตกลงหยุดยิง” ที่ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 (GBC สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3) ซึ่งระบุรายละเอียดและเงื่อนไขการปฏิบัติไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการยุติการใช้อาวุธ หรือการคงกำลังทหารไว้ในตำแหน่งปัจจุบัน เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด ดังนั้นจึงไม่ควรมีข้อสงสัยใดๆ เกิดขึ้นหากทุกฝ่ายปฏิบัติตามสัญญา
เมื่อถูกถามถึงการเตรียมรับมือในระดับสากล นายอนุทินระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมชี้แจงต่อองค์กรระหว่างประเทศที่มีข้อสงสัยทันที ไม่มีปัญหาหรอกเราอย่าเป็นฝ่ายผิดสัญญาหรือผิดข้อตกลง ซึ่งเราดำรงตนตรงนี้มาตลอด เราถึงสามารถกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ให้เป็นที่พึงพอใจของเราได้