“พ.ต.อ.ทวี” นำผู้สมัคร สส.ยะลา ประชาชาติ พบตัวแทนหอการค้า-ผู้นำศาสนา พลิกสูตรดับไฟใต้ เลิกฟังหน่วยงาน-ชูประชาชนนำทาง  ขณะนักธุรกิจ จี้รัฐแก้ปมสนามบินเบตง-หนุน Sport Tourism ดึงเงินโลก

วันที่ 27 มกราคม 2569 ที่ร้านสุวรรณรสคาเฟ่ บิสโทรแอนด์บาร์ อ.เบตง จ.ยะลา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายอับดุลอายี สาแม็ง ผู้สมัคร สส.เขต 3 พรรคประชาชาติ เดินทางพบปะตัวแทนหอการค้า สมาคมท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ผู้นำศาสนา และประชาชนในพื้นที่ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะและนำเสนอนโยบายการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้


...

พ.ต.อ.ทวี ได้เน้นย้ำถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ว่า จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนวิธีคิด โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นหลักในการตัดสินใจและแก้ปัญหา แทนที่จะพึ่งพาเพียงการสอบถามหรือรายงานจากหน่วยงานราชการเพียงอย่างเดียว

“ความมั่นคงและเศรษฐกิจแยกขาดจากกันไม่ได้ แม้สถิติเหตุการณ์จะลดลง แต่หากเกิดเหตุเพียงครั้งเดียว เช่น การวางเพลิงในสถานีบริการน้ำมัน ย่อมส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทันที ดังนั้น ภาครัฐนอกจากต้องเข้มแข็งในการคุ้มครองความปลอดภัยแล้ว ต้องให้ความสำคัญกับการบริหารงานและการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนควบคู่กันไป”


ในวงสนทนา กลุ่มนักธุรกิจในพื้นที่ได้สะท้อนปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจเมืองเบตง โดยมีประเด็นหลัก 4 ด้าน คือ การขับเคลื่อนสนามบินเบตงและสายการบิน วิกฤตจุดเติมน้ำมัน ผู้ประกอบการเสนอให้มีการจัดตั้งจุดเติมน้ำมันเครื่องบินที่สนามบินเบตงโดยตรง เพื่อลดภาระสายการบินที่ต้องสำรองน้ำมันจำนวนมากจากต้นทาง ซึ่งเป็นต้นทุนแฝงที่ทำให้การดำเนินงานไม่คุ้มทุน

มีการพูดถึงสายการบิน Easy Airline ในฐานะสายการบินที่เสียสละ แม้บางเที่ยวบินจะมีผู้โดยสารน้อยแต่ยังคงให้บริการเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคและใช้ในยามฉุกเฉิน มิติของการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวนานาชาติ เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพด่านชายแดนที่เชื่อมต่อกับมาเลเซียและอินโดนีเซีย นักธุรกิจคนเดิม ยังได้ระบุว่า หากนักท่องเที่ยวระดับ High-end สามารถเหมาลำ เครื่องบินมาลงเบตงได้ จะเป็นเครื่องยืนยันความปลอดภัยของพื้นที่ได้ดีกว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั่วไป เพื่อต่อยอดแลนด์มาร์คและงานระดับโลก

นอกจากนี้ ยังมีการเชิดชูความสำเร็จของ Skywalk ที่เกิดจากความต้องการของคนในพื้นที่ และการจัดงานวิ่งเทรล Amazean Jungle Thailand by UTMB ซึ่งดึงดูดนักวิ่งทั่วโลกและสร้างรายได้สะพัดจนโรงแรมเต็มข้ามปี อีกทั้ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) สุดท้ายมีการเสนอให้รัฐสนับสนุนเบตงเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมกีฬาขนาดใหญ่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีกำลังซื้อสูง

ในช่วงท้ายของการพบปะ พ.ต.อ.ทวี ซึ่งสวมเสื้อขาวหมายเลข 33 ย้ำถึงความพร้อมของพรรคประชาชาติในการเป็นตัวแทนชาวภาคใต้เข้าไปขับเคลื่อนนโยบายเหล่านี้ ขณะที่ตัวแทนภาคธุรกิจแสดงความหวังว่าพรรคจะได้รับโอกาสเข้ามาเพิ่มอำนาจต่อรองในการพัฒนาพื้นที่ เพื่อเปลี่ยนผ่านเบตงไปสู่เมืองท่องเที่ยวระดับสากลอย่างแท้จริง