“ปิยบุตร” เดือดโต้ “ณัฐวุฒิ-จาตุรนต์” ปมปราศรัยใหญ่เหน็บพรรคส้ม ลั่น “เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋” นึกว่าใส่เสื้อเหลือง โต้กลับเพื่อไทยก็เคยถูกยุบ ทำไมตอนเลือกตั้งไม่พูดกับพรรคตัวเองบ้าง


วันที่ 24 มกราคม 2569 ที่เวทีปราศรัยพรรคประชาชน อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีเวทีปราศรัยหาเสียงพรรคเพื่อไทยกล่าวพาดพิงในหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา


โดยนายปิยบุตรกล่าวปราศรัย ว่าพี่น้องรู้สึกกังวลใจก็เพราะว่าเมื่อวานมีชายคนหนึ่งใส่เสื้อสีแดงพูดปราศรัยที่ลานห้างสรรพสินค้ากลางกรุงเทพมหานครอย่างโอหังวิเคราะห์การเมืองว่าเลือกพรรคประชาชนให้ชนะไปก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพราะว่าจะถูกดำเนินคดี 44 สส. แคนดิเดตและ สส. จะหายไปอีกหลายคน อย่างไรก็ฝ่าด่านตั้งรัฐบาลไม่ได้ ตนใจหายนึกว่าคนพูดใส่เสื้อสีเหลือง ที่ไหนได้ใส่เสื้อสีแดง สีของประชาธิปไตย เป็นฝ่ายประชาธิปไตยใช่ไหม


“แล้วทำไมพูดจาแบบนี้ล่ะครับ ไปพูดเป็นตุเป็นตะว่าถ้าพรรคประชาชนได้ที่หนึ่ง ตั้งรัฐบาลไม่ได้ จะถูกดำเนินคดีอย่างนั้นอย่างนี้ นี่ทำราวกับตัวเองไม่เคยผ่านเส้นทางแบบนี้มา ทำราวกับตัวเองไม่เคยร่วมชะตากรรมแบบนี้ มาวิเคราะห์เป็นตุเป็นตะ”


“เอ้าถ้าคิดแบบนี้ครั้งผ่านๆ มาในอดีตก็ไม่ต้องเลือกพรรคคุณสิครับเพราะพรรคคุณก็เสี่ยงถูกยุบตัดสิทธิ์เหมือนกัน ทำไมตอนลงเลือกตั้งไม่พูดกับพรรคตัวเองแบบนี้ล่ะครับ? เดี๋ยวนี้เปลี๊ยนไป๋ ..อีหยังวะ..”


นายปิยบุตรกล่าวทิ้งท้ายในประเด็นดังกล่าวว่า “เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็มองออกว่าบรรดากลุ่มผู้มีอำนาจไม่ยอมเสียอำนาจ ก็จะพยายามสกัดขัดขวางพรรคประชาชนไม่ให้เป็นรัฐบาล เรื่องแบบนี้เด็กอมมือก็ดูออก แต่มันอยู่ที่ว่าคุณจะยอมจำนนหรือจะสู้กับเขา หากพรรคคุณเรียนรู้บทเรียนแล้วเลือกจะยอมจำนนก็เรื่องของพรรคเขา แต่พรรคประชาชนรู้ว่าสู้กับอะไร เราจะสู้ต่อไป”

...