สะพัด กกต. ถอนชื่อ “ก้องเกียรติ” ผู้สมัคร สส. นครศรีธรรมราช เขต 7 พรรคกล้าธรรม เหตุเคยต้องคดีทุจริตลักทรัพย์ แต่สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาทบทวนมติได้
วันที่ 21 มกราคม 2569 รายงานข่าวแจ้งว่า หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณีคำพิพากษาของศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2542 ให้นายก้องเกียรติ เกตุสมบัติ หรือ “บิ๊กโอ” ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.นครศรีธรรมราช เขต 7 เบอร์ 3 พรรคกล้าธรรม เคยมีความผิดในคดีลักทรัพย์ โดยตั้งข้อสังเกตกันว่า เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. พ.ศ. 2561
โดยหลักฐานสำคัญคือ สำเนาคำพิพากษาของศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในคดีหมายเลขดำที่ 3747/2542 และคดีหมายเลขแดงที่ 3673/2542 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (โจทก์) และนายก้องเกียรติ เกตุสมบัติ (จำเลย) ซึ่งคดีดังกล่าวได้ถึงที่สุดแล้ว โดยศาลพิพากษาว่ามีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่กระทำโดยทุจริต
จากพฤติการณ์ล่าสุด กกต. นครศรีธรรมราช ได้ประชุมกันเมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา และมีมติตัดสิทธิและถอนชื่อเป็นผู้รับสมัครเลือกตั้ง สส. เขต 7 นครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครที่ถูกถอนชื่อ ยังสามารถอุทธรณ์คำวินิจฉัยของ กกต. ต่อศาลฎีกาเพื่อให้ศาลตรวจสอบว่าการใช้อำนาจของ กกต. ถูกต้องหรือไม่ โดยคำวินิจฉัยของศาลฎีกาถือเป็นที่สุด
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายก้องเกียรติ ได้ชี้แจงในเพจ บิ๊กโอ สส. ก้องเกียรติ เกตุสมบัติ ว่า “แข่งขันสู้ตามกติกา อย่าใช้วิธีใส่ร้าย นะเพื่อน นะพี่ คณะกรรมการการเลือกตั้งรับรองคุณสมบัติแล้ว คดีมีจำเลย 3 คน ผมจำเลยที่ 1 ศาลพิพากษาจำเลยที่ 2 จำเลยที่ 2 ไม่ใช่ผม กกต. รับรองความเป็น สส.มารอบหนึ่งแล้ว”
...