“สาทิตย์” ปัดข่าวเพจดัง ชี้ดิสเครดิตการเมืองร้อยเปอร์เซ็นต์ เผยฝ่ายกฎหมาย “ชัยชนะ” แจ้งความเอาผิด เตือนผู้สมัครพรรค หากทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตัดเชือกลอยแพ ด้าน “ชัยชนะ” ยัน ไม่มีเอี่ยวกับคนถูกจับ ถามกลับโจมตีช่วงเลือกตั้งหวังผลอะไร
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มกราคม 2569 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ฝ่ายยุทธศาสตร์พรรค กล่าวถึงกรณีเพจ CSI LA โพสต์ข้อความ “ด่วน ตำรวจเตรียมเข้าค้นบ้าน “รองหัวหน้าพรรคสีฟ้า” คนดังภาคใต้ อักษรย่อ “ท.” พัวพันขบวนการค้ายาเสพติด” ทำให้หลายคนพุ่งเป้าไปที่นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคภาคใต้นั้น ว่า ข่าวนี้จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีข้อเท็จจริงใดๆ เป็นเพียงการจับแพะชนแกะ ข้อเท็จจริงคือ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 ม.ค.69) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าจับกุมคดียาเสพติด ซึ่งมีผู้ต้องหานามสกุลเดชเดโช เป็นนามสกุลเดียวกับนายชัยชนะ ซึ่งในรายละเอียดของข่าวพบว่า ตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม ยืนยันว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับนายชัยชนะ เพียงแต่นามสกุลเดียวกัน แต่มีการนำเอาข่าวนี้ไปจับแพะชนแกะ ผสมผเสกับเรื่อง 10 นักการเมืองและมีการลงในเพจข่าวบางเพจ ในทำนองที่ว่าจะเข้าไปค้นบ้านของรองหัวหน้าพรรคสีฟ้า พร้อมยืนยันว่าจากการตรวจสอบแล้วไม่มีความจริงแต่ประการใด ซึ่งคนเข้าใจว่า เป็นการทำให้เกิดความเสียหายกับรองหัวหน้าพรรคมากกว่า
“ทราบว่าในวันนี้ฝ่ายกฎหมายของนายชัยชนะ จะดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่จงใจทำให้เกิดความเสียหาย ผมยืนยันว่า เป็นเรื่องการเมืองร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากพรรคมีคะแนนเสียงที่ดีในพื้นที่ภาคใต้ จึงอาจมีบางฝ่ายจงใจทำให้เกิดความเข้าใจผิด และส่งผลต่อคะแนนเสียง ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยังคงยืนยันเรื่องการเมืองสุจริต และหากเป็นคนของพรรคจริง เราก็ไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน
...
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสข่าวการทุจริตซื้อเสียงหนาหู และก่อนหน้านี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยพูดบนเวทีปราศรัยว่าได้มีมติการประชุมกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคเพื่อหาแนวทางและบทลงโทษผู้สมัครนั้น นายสาทิตย์ กล่าวว่า พรรคเราชูเรื่องการเมืองสุจริตก็ต้องเริ่มที่ตัวเรา พรรคจึงมีมติของพรรคว่า ในช่วงของการเลือกตั้ง หากมีข้อมูล หรือมีผู้มาร้องเรียนว่า ผู้สมัคร สส.เขตใดทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง พรรคจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบทันที และหากพบความผิด ก็จะประกาศไม่สนับสนุนผู้สมัครคนนั้น ทันที ทั้งนี้ แม้ในทางกฎหมายไม่สามารถตัดขาดนักการเมืองรายนั้นได้ แต่พรรคสามารถประกาศไม่สนับสนุน หรือลอยแพ ผู้สมัครรายดังกล่าวได้
“ชัยชนะ” ยัน ไม่มีเอี่ยวกับคนถูกจับ ถามกลับโจมตีช่วงเลือกตั้งหวังผลอะไร
ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า “ผมขอยืนยันด้วยเกียรติว่า ผม สส.ชัยชนะ เดชเดโช ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผู้ต้องหารายนี้ ไม่ว่าจะทางพฤตินัยหรือนิตินัย หากท่านหรือใครก็ตามมีหลักฐานเส้นทางการเงิน หรือหลักฐานการติดต่อที่เชื่อมโยงว่าเราเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ขอให้นำออกมาแสดงต่อสาธารณชนหรือยื่นต่อพนักงานสอบสวนได้เลยครับ เรายินดีให้ตรวจสอบ แต่หากเป็นการกล่าวหาลอยๆ เพียงเพื่อหวังผลทางการเมืองในช่วงเลือกตั้ง ผมขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด เพื่อปกป้องชื่อเสียงและความถูกต้องครับ”
ทั้งนี้ นายชัยชนะ ยังได้ให้สัมภาษณ์ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ว่า ไม่ได้รู้จัก นายจักรกฤษณ์ เดชเดโช หรือซัน หรือ “ซัน ทุ่งจีน” ที่ถูกจับในคดียาเสพติด ส่วนที่นามสกุลเดชเดโช เหมือนกัน ก็ไม่จำเป็นต้องรู้จักกัน เพราะมีหลายคนในนครศรีธรรมราชใช้นามสกุลนี้ อีกทั้งความจริงแล้ว พ่อและแม่ของตนใช้นามสกุลเป็นแซ่ แต่พ่อได้ไปขอใช้นามสกุล เดชเดโช กับตำรวจผู้ใหญ่ที่นับถือจึงใช้นามสกุลนี้เรื่อยมา เมื่อถามว่าหากมีภาพหลุดออกมาภายหลังจะทำให้แก้ตัวลำบากหรือไม่ นายชัยชนะ ระบุว่า ตนเองเป็นนักการเมือง ไปที่ไหนก็ย่อมมีคนถ่ายรูปด้วยเป็นธรรมดา จึงอยากให้ความเป็นธรรมด้วย และอยากให้พิจารณาให้ดีว่าเหตุใดจึงใช้คนนามสกุล เดชเดโช มาโจมตีตนเองและพรรคประชาธิปัตย์ช่วงนี้ ที่มีการเลือกตั้ง ท่ามกลางกระแสพรรคที่กลับมาดีในพื้นที่ภาคใต้