“พีระพันธุ์” แฉคนไทยถูกหลอกมาทั้งชีวิต เปิดโปง “ทุนปีศาจ” เบื้องลึกพลังงานไทย คุมทั้งระบบราชการและยุติธรรมไว้แค่กลุ่มเดียว


วันที่ 20 มกราคม 2569 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ออกโรงแฉกระบวนการ “ทุนปีศาจ” ที่ครอบงำระบบพลังงานไทย ชี้ร้ายกาจกว่าการผูกขาดทั่วไปเพราะคุมทั้งระบบราชการ ยุติธรรม และธุรกิจไว้ในมือคนเดียวกลุ่มเดียว ย้ำชัดเป็นเหตุผลที่ทำให้ค่าครองชีพและราคาพลังงานพุ่งสูงโดยที่ประชาชนไม่มีทางเลือก

นายพีระพันธุ์ระบุว่า จากประสบการณ์การเป็นรัฐมนตรีพลังงานทำให้รู้ความจริงว่า “คนไทยถูกหลอกมาทั้งชีวิต” โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ไม่จำเป็นต้องอิงราคาตลาดสิงคโปร์หรือปรับขึ้นตามตลาดโลกทันที เพราะมีการสำรองล่วงหน้าถึง 3 เดือน พร้อมแฉซ้ำเรื่องค่าไฟฟ้าที่ประชาชนกำลังถูกปล้น เนื่องจากกลุ่มทุนที่ผูกขาดไฟฟ้าคือกลุ่มเดียวกับที่คุมก๊าซและธุรกิจอื่นๆ โดยมีคนกำกับดูแลที่เป็น “คนของกลุ่มทุน” คอยเอื้อประโยชน์ให้กำไรเข้ากระเป๋าทุนปีศาจทั้งหมด

หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติประกาศกร้าวว่า สังคมจะมีความชอบธรรมไม่ได้หากต้นทุนพลังงานยังถูกบิดเบือนแบบนี้ พร้อมยืนยันจะเดินหน้าสู้เพื่อ “กำจัดการผูกขาดครอบงำ” ของกลุ่มทุนปีศาจนี้ให้หมดไป เพื่อคืนความเป็นธรรมและลดภาระค่าครองชีพให้พี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง