“ดร.เอ้” พร้อม “คุณหญิงกัลยา” นำทีมหาเสียงช่วยผู้สมัคร สส.กทม. เขต 1 มั่นใจคนเยาวราชต้องการเปลี่ยนแปลงและมืออาชีพเข้ามาทำงาน ขอโอกาสให้พรรคไทยก้าวใหม่ คุยหยอกล้อ “อนุทิน” หลังบังเอิญเจอกัน


เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 มกราคม 2569 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ประธานพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ถนนเยาวราช เพื่อช่วย นายกานต์ กิตติอำพน ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 1 หาเสียง บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยมี นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ สก.เขตสัมพันธวงศ์ ร่วมคณะ ซึ่ง นายสุชัชวีร์ ทักทายนักท่องเที่ยวชาวจีนและรับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า เยาวราชเป็นศูนย์กลางชุมชนจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นความภาคภูมิใจของไทย แต่กลับประสบปัญหาเรื้อรังทั้งการจราจร น้ำเน่าเสีย และแรงงานผิดกฎหมาย จึงจำเป็นต้องเลือกคนใหม่เข้าไปแก้ปัญหา เพราะหากเลือกแบบเดิมเยาวราชก็จะไม่เปลี่ยน พร้อมประกาศนโยบายสนับสนุนสตรีทฟู้ดให้เป็นสุดยอดของโลก โดยรับปากจะดูแลพ่อค้าแม่ค้าไม่ให้ถูกรังแกหรือต้องจ่ายส่วย เพื่อให้ทำมาหากินได้อย่างอุ่นใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น

...



สำหรับกระแสข่าวเรื่องการซื้อเสียงในพื้นที่ กทม. สูงสุดถึงหัวละ 7,500 บาทนั้น ดร.สุชัชวีร์ ยอมรับว่าน่ากลัวมาก และขอเตือนประชาชนว่าอย่าให้เป็นเรื่องจริง เพราะการรับเงินเท่ากับเป็นการทุจริตคอร์รัปชันกับลูกหลาน หากนักการเมืองจ่ายเงินซื้อเสียง สุดท้ายก็จะเข้าไปถอนทุนคืนผ่านการโกงกินงบประมาณ ทำให้กรุงเทพฯ ไม่ได้รับการพัฒนา ทั้งเรื่องความปลอดภัย ระบบ CCTV หรือการจัดการน้ำท่วม ซึ่งเป็นการปล้นอนาคตและโอกาสทางการศึกษาที่มีคุณภาพของลูกหลานไป

ขณะเดียวกัน นายสุชัชวีร์ แสดงความมั่นใจว่าคนเยาวราชต้องการความเปลี่ยนแปลง และอยากได้คนมืออาชีพเข้ามาทำงาน จึงขอโอกาสให้พรรคไทยก้าวใหม่ เบอร์ 49 เข้ามาทำหน้าที่ โดยภายหลังการเดินหาเสียง คณะได้แวะรับประทานก๋วยจั๊บน้ำใสที่ร้านอ้วนโภชนาเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตสตรีทฟู้ดของแท้



ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงหนึ่งระหว่างที่ นายสุชัชวีร์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่ตลาดเยาวราช นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งลงพื้นที่หาเสียงเช่นเดียวกัน ได้ตะโกนเรียกจากอีกฝั่งหนึ่งของถนนว่า “พี่เอ้” ซึ่งทันทีที่นายสุชัชวีร์เห็นก็ร้องว่า “โอ้ ท่านนายกฯ สวัสดีครับ” นายอนุทิน ก็รับไหว้และยกนิ้วโป้งให้

จากนั้นนายสุชัชวีร์ได้เดินไปหานายอนุทินที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน โดยทันทีที่พบกันก็ได้สวมกอด ซึ่งนายอนุทินเมื่อเห็น คุณหญิงกัลยา ก็ร้องว่า “อุ๊ย” ก่อนจะรีบไหว้สวัสดี โดยคุณหญิงกัลยากล่าวแซวสติ๊กเกอร์รูปหัวใจบนเสื้อของนายอนุทินว่า “มีหลายดวงจัง” พร้อมกันนี้ นายสุชัชวีร์ ยังได้แนะนำ นายกานต์ ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 1 พรรคไทยก้าวใหม่กับนายอนุทิน ก่อนจะกล่าวว่า ได้ยินเสียงใครตะโกนเรียก เอ้ๆ นายอนุทิน หัวเราะแล้วบอกว่า ตนเองพูดว่า “พี่เอ้” ใครจะไปกล้าเรียกเล่า นายสุชัชวีร์จึงอวยพรนายอนุทินว่า ขอให้โชคดี โดยนายอนุทิน มองไปที่เสื้อของ นายสุชัชวีร์ ก่อนจะกล่าวว่า ตนเองยังไม่มีเสื้อเลย คุณหญิงกัลยา จึงหยอกว่า “สลับไหมคะ เดี๋ยวยกให้” นายสุชัชวีร์ กล่าวทันทีว่า “โหร้ายนะ” อีกทั้งนายอนุทิน ก็ยังบอกนายสุชัชวีร์ด้วยว่าขอให้ได้ไปเจอกันในสภาฯ

ก่อนที่นายอนุทิน และนายสุชัชวีร์ จะจับมือกันแล้วยกขึ้นเพื่อให้กำลังใจกัน โดยช่วงนั้นนายอนุทิน อวยพรผู้สมัคร สส.ของพรรคไทยก้าวใหม่ว่า “ขอให้โชคดี ตระกูลนี้เก่งทั้งบ้าน”