กกต. คุมเข้มทุกภาคสกัดซื้อเสียง จับมือ Meta/Facebook ตีกรอบหาเสียงออนไลน์ ยันตามรอยมือโพสต์ใส่ร้ายได้แน่


วันที่ 19 มกราคม 2569 นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงชี้แจงกรณีผลสำรวจจากภาคเอกชน (กกร.) ที่ระบุว่ามีการซื้อเสียงรุนแรงถึงหัวละ 7,500 บาทว่า เป็นเพียงการประเมินตามหลักวิชาการหรือเรื่องเล่าในเกมอำนาจ แต่ยืนยันว่า กกต. รับทราบข้อมูลการข่าวและพร้อมปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อทำให้เงินไม่มีผลต่อชัยชนะในการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้

เลขาธิการ กกต. ระบุว่าได้สั่งการให้หน่วยเคลื่อนที่เร็วและฝ่ายการข่าวประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ลงพื้นที่เฝ้าระวังความเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่คาดว่ามีการแข่งขันรุนแรง หรือพื้นที่สีแดงทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นใครทั้งผู้สมัคร ประชาชน หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่ กกต. หากกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งจะต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด  ซึ่ง กกต. มุ่งหวังให้การเลือกตั้งครั้งนี้ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยเน้นที่คุณภาพของคะแนนเสียงที่มาจากนโยบายไม่ใช่ปัจจัยอื่น และเชื่อว่ายอดผู้มาใช้สิทธิจะสูงกว่าครั้งที่แล้ว

นอจากนี้ กกต. ได้ร่วมกับผู้บริหารจาก Meta และ Facebook ประเทศไทย จัดอบรมออนไลน์ให้แก่พรรคการเมืองและผู้สมัคร สส. เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องมาตรฐานการโฆษณาและกฎระเบียบการหาเสียงอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากปัจจุบันได้รับเรื่องร้องเรียนการหาเสียงใส่ร้ายและข้อมูลเท็จแล้ว 34 ข้อความ และ 5 คลิปวิดีโอ ซึ่งอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ว่าขัดต่อกฎหมายหรือระเบียบการเลือกตั้งหรือไม่

นายแสวงยืนยันว่า หากผู้กระทำผิดจดทะเบียนหรือโพสต์ข้อมูลภายในประเทศไทย เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน แม้จะเป็นบัญชีอวตารก็ตาม พร้อมประสานกระทรวง DES และตำรวจไซเบอร์จัดการลบข้อความที่ผิดกฎหมายอย่างรวดเร็ว

...