“ยศชนัน” โชว์วิสัยทัศน์ ม.มหิดล ปรับโครงสร้างศึกษา ยันไม่ฝืนหากประชาชนไม่เอาเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ลงพื้นที่กาญจนบุรี อ้อนเลือก สส.เพื่อไทย ทั้ง 5 เขต ลั่น พร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 18 มกราคม 2569 ที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย แสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ “นโยบายด้านการศึกษา ยกระดับวิจัย และนวัตกรรมไทย” ว่า พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าหมายในการวางรากฐานสู่การเป็นประเทศรายได้สูง ทำอย่างไรให้คนทุกคนรวย และรวยขึ้น พรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่กำหนดทิศทางอนาคตของประเทศไทย ผ่านการปรับโครงสร้างการศึกษา สิ่งสำคัญคือสร้างแรงงานใหม่ รายได้ใหม่ การรีสกิล-อัพสกิล มีอุตสาหกรรมรองรับจริง หลายคนพยายามบอกว่าวันนี้เราได้นักการเมืองห่วยๆ มาคนหนึ่งชื่อ “ยศชนัน” แต่เสียนักวิจัยที่ดีออกมา ต้องบอกว่าไม่จริง นักศึกษาและอาจารย์หลายคนในนี้เก่งกว่าตน วันนี้เมื่อมีโอกาสทำไมจะไม่ทำ ตนพยายามเชื่อมต่อตรงนี้ การจะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ต้องพูดทั้งระบบ ตั้งแต่สังคม คน ภาครัฐ รัฐบาล เทคโนโลยีที่ดี ผู้นำที่ดีไปยืนในเวทีโลกต้องไม่เขินใคร ซึ่งประเทศไทยเปลี่ยนแปลงและเริ่มได้ทันที
จากนั้น นายยศชนัน เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ถามคำถาม โดยช่วงหนึ่งนักศึกษาถามถึงเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยนายยศชนัน ตอบว่า เรื่องนี้คนจะโจมตีว่าเอากาสิโนหรือไม่ ไม่มีใครเอาอยู่แล้ว อะไรที่เป็นการพนันออนไลน์เราไม่เอาอยู่แล้ว ตอนนั้นที่พรรคเพื่อไทยพูดเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากต่างประเทศ กาสิโนเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ซึ่งกาสิโนก็มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว แต่เราฟังเสียงประชาชน เมื่อคนบอกว่าไม่สบายใจ แนวโน้มคนไม่เห็นด้วย เราก็ไม่ทำ และไม่ดึงดันที่จะทำด้วย
...
ทั้งนี้ เราสามารถทำเรื่องอื่นเพื่อดึงเม็ดเงินเข้ามาได้ ถ้าวันนี้ไม่มีเม็ดเงินเข้ามา GDP ก็ไม่เดินหน้า ดังนั้น ต้องมีโปรเจกต์ใหม่เข้ามา เช่นเรื่องของ Wellness Center อยากย้ำว่า เรื่องเทา คอร์รัปชัน และการพนัน อย่างไรก็ไม่เอา เพราะตนโดนถามเรื่องนี้มาตลอด ซึ่งก็ไม่แฟร์กับตนเหมือนกันว่าทำไมเวลาเห็นหน้าเราแล้วนึกถึงกาสิโน ตนอยู่ในมหาวิทยาลัยมาโดยตลอด ทางด้านนักศึกษายังได้ถามถึงท่าทีของพรรคเพื่อไทยหากได้กลับเข้ามาเป็นรัฐบาลและมีปัญหาชายแดนอีก จะประนีประนอมเช่นเดิมหรือจะสู้กลับ นายยศชนัน กล่าวว่า ยิงมาก็ยิงกลับ เรื่องที่สำคัญที่สุดคือเรื่องอธิปไตย อีกอันคือคนในพื้นที่ต้องปลอดภัย ก่อนที่เวลา 12.00 น. นายยศชนัน และคณะได้เดินหาเสียงที่ตลาดศาลายา ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายสินค้า
ต่อมาเวลา 15.20 น. ที่โรงเรียนไทรโยคมณีกาญจน์วิทยา จ.กาญจนบุรี นายยศชนัน พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ลงพื้นที่พบปะประชาชนและปราศรัยช่วย นายพนม โพธิ์แก้ว ผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย หาเสียง โดยมี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาร่วมเวทีปราศรัย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทันทีนายยศชนันมาถึง มีประชาชนมอบดอกกุหลาบ คล้องพวงมาลัยดาวเรือง พวงมาลัยหน่อไม้และกล้วยฉาบให้
นายยศชนัน ปราศรัยตอนหนึ่งว่า ไทรโยคเป็นถิ่นพำนักที่ตนเคยทำงานวิจัยอยู่อย่างต่อเนื่อง คือที่มหิดลไทรโยค วันนี้เหมือนได้กลับมาบ้าน 8 กุมภาพันธ์ เป็นวันเลือกตั้ง เป็นวันเริ่มต้นแห่งความหวังของชาวไทรโยคทุกคน ต้องเอา สส.ไก่ กลับมาอย่างถล่มทลาย พรรคเพื่อไทยไม่ต้องโจมตีใคร เดินหน้าทำนโยบายสู่ประชาชนอย่างเดียว เราประกาศสงครามความยากจน แก้หนี้ทั้งระบบ เราจะทำให้ไทรโยคเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่ทำให้คนอยากมาเที่ยว เริ่มจากทำให้สะอาดและปลอดภัย ใครที่ทำประกอบการแพท่องเที่ยว เราจะตรวจคุณภาพน้ำตลอดเวลาเพื่อให้ทุกคนได้ใช้น้ำที่มีคุณภาพดี สำหรับเกษตรกรที่มีที่ดินทับซ้อนกับพื้นที่ป่า ไม่มีใครเจตนา วันนี้ขอดูแลตรงนี้คืนความยุติธรรมให้กับคนที่ไม่ได้รับความยุติธรรมเรื่องที่ดิน สปก.ต่างๆ ขออย่างเดียวขอให้เราได้จัดตั้งรัฐบาล เอา สส.ของเราเข้าไป เพราะตนทำงานคนเดียวไม่ได้
ทางด้าน นายณัฐวุฒิ ปราศรัยว่า เลือกตั้งครั้งที่แล้วพรรคเพื่อไทยมี สส. 4 คน จาก 5 เขต วันนี้เราหวังจะได้ยกจังหวัดทั้ง 5 เขต ประชาชนอย่าไปฟังใครที่เขาบอกว่ามีอำนาจ มีตำแหน่งใหญ่โต เคยเป็นรัฐมนตรีมา แล้วบอกว่ามาลง สส.ที่นี่ จะได้เก้าอี้รัฐมนตรี เพราะขณะนี้พรรคสีน้ำเงินคนไหลเข้าไปยั้วเยี้ย เบอร์ใหญ่ๆ บ้านโตๆ มีรัฐมนตรีได้ 36 คน ก็ไม่ถึงคนแถวนี้ เพราะลำดับขณะนี้อยู่เต็มแล้ว ดังนั้นเลือกตั้งครั้งนี้เขาคงไม่ให้ เพราะให้ไปแล้วทีหนึ่ง ตอนที่ไปจากพรรคเพื่อไทยไปเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี
จากนั้นเวลา 15.40 น. นายยศชนัน ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจการรักษาพื้นที่ของพรรคเพื่อไทยใน จ.กาญจนบุรี ว่า ตรงนี้ไม่ได้หนักใจอะไร สิ่งที่ทุกคนต้องการคือเรื่องเกี่ยวกับนโยบาย ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้เปรียบในเรื่องนี้ เมื่อถามว่าการเลือกตั้งซ่อมกาญจนบุรีครั้งที่ผ่านมาแพ้ให้กับพรรคภูมิใจไทย มองว่ามีความแตกต่างจากสนามเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ นายยศชนัน ระบุว่า มีความต่างกัน ฐานที่เราดูแลอยู่ก็ยังเหมือนเดิม เพียงแค่ครั้งที่แล้วมีการรวมหลายฐาน ครั้งนี้ถ้าเราได้คะแนนใกล้เคียงจากเดิมน่าจะสามารถชนะได้ และการเลือกตั้งครั้งนี้ขอ 5 เก้าอี้
ส่วนผลสำรวจของนิด้าโพล ที่บอกว่าประชาชนชาวเชียงใหม่เลือกพรรคและตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาชน เป็นอันดับ 1 ตามด้วยพรรคเพื่อไทย เป็นอันดับ 2 นั้น นายยศชนัน ตอบว่า เรื่องนี้ยังไม่มีความกังวลอะไร สำหรับเรื่องโพลเรามีหลายโพลอยู่พอสมควร ซึ่งวันนี้เขายังไม่ได้เปิดเผยออกมา เป็นโพลที่พรรคเพื่อไทยนำอยู่เยอะพอสมควร ตรงนี้ทำให้เรามั่นใจ และผู้สมัคร สส.ทุกคนของเรา ต้องทำงานเพิ่มเติมอย่างหนักเพื่อสื่อสารกับประชาชน ในสัปดาห์สุดท้ายเราจะสื่อสารนโยบายจริงๆ หลายคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะฉะนั้นโอกาสของเรายังมีอยู่ มั่นใจว่าวันนี้เราพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
ขณะที่คำถามว่าก่อนหน้านี้ นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ออกมาประกาศว่าจะไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย นายยศชนัน กล่าวว่า อีกวันหนึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ออกมาบอกว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ตรงนี้ตนเลยไม่แน่ใจว่าอันไหนเป็นความจริง เลยยังไม่ให้ข้อมูลตรงนี้เพิ่มเติม.