“ดร.อนุสรี” นำทีมพรรคโอกาสใหม่ ลงพื้นที่สมุทรสาคร ช่วยผู้สมัครหาเสียง ยันไม่ปิดตลาดนัด 100 ปี ริมคลองดำเนินสะดวก เล็งฟื้นตลาดเก่า ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สร้างรายได้ชุมชน
วันที่ 17 มกราคม 2569 ดร.อนุสรี ทับสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคโอกาสใหม่ พร้อมด้วยนายธิติรัตน์ พุ่มไสว และนายลัทธจิตร มีรักษ์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคโอกาสใหม่ รวมถึงนายณัฐภัทร์ จุลสวัสดิ์ ผู้สมัคร สส. เขต 4 บ้านแพ้ว-กระทุ่มแบน หมายเลข 3 ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรับฟังปัญหาประชาชนในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว บริเวณตลาดนัดเก่าอายุกว่า 100 ปี ริมคลองดำเนินสะดวก และตลาดนัดกำนันเผอิญ
ดร.อนุสรี เปิดเผยว่า ตลาดทั้งสองแห่งเป็นแหล่งค้าขายสำคัญของชุมชน เป็นตลาดริมน้ำที่มีเอกลักษณ์ สามารถจับจ่ายทั้งอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค และเสื้อผ้า แต่ภายหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ในปี 2564 ตลาดที่เชื่อมต่อกันถูกปิดกั้น ทำให้ประชาชนสองฝั่งคลองไม่สามารถสัญจรและค้าขายได้ตามปกติ อีกทั้งยังมีแนวคิดจะรื้อพื้นที่เพื่อก่อสร้างถนนคอนกรีต ส่งผลให้เศรษฐกิจชุมชนซบเซาต่อเนื่อง แม้ประชาชนจะร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานาน แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม
...
“จากการรับฟังปัญหาของพ่อค้าแม่ค้าที่ทำมาค้าขายอยู่ที่นี่มาหลายสิบปี ดิฉันเห็นว่าตลาดริมน้ำคลองดำเนินสะดวกแห่งนี้ควรถูกพัฒนาและอนุรักษ์ให้เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมดั้งเดิม ไม่ใช่การรื้อทิ้ง เพราะสามารถเป็นกลไกสำคัญในการฟื้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้คนบ้านแพ้วได้อย่างยั่งยืน”
นอกจากนี้ ยังได้รับฟังปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ เหลือเพียงลูกละประมาณ 2 บาท นายณัฐภัทร์ ได้ศึกษาข้อมูลและแนวทางแก้ไขมาอย่างต่อเนื่อง โดยเสนอการใช้นวัตกรรมการปลูกและการแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าและช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ในราคาที่สูงขึ้น รวมถึงปัญหากลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการจำหน่ายงานฝีมือและผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งดร.อนุสรี ระบุว่าจะผลักดันการอบรมด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อเปิดช่องทางรายได้ใหม่ให้กลุ่มดังกล่าว
ดร.อนุสรี ย้ำว่า ตนเองและพรรคโอกาสใหม่ถือเป็นลูกหลานชาวสมุทรสาคร บรรพบุรุษและครอบครัวมีรากเหง้าอยู่ในพื้นที่ จึงตั้งใจผลักดันการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนตัวเล็กตัวน้อยให้เกิดขึ้นจริง พร้อมขอแรงสนับสนุนให้พรรคโอกาสใหม่ หมายเลข 44 และผู้สมัคร สส. เขต 4 จังหวัดสมุทรสาคร หมายเลข 3 ได้เข้าไปทำหน้าที่ในสภา เพื่อขับเคลื่อนนโยบายและพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป