ศาลปกครอง พร้อมรับฟ้องคดีเครนถล่มที่สีคิ้วและพระราม 2 ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บสามารถฟ้องหน่วยงานรัฐกระทำการละเมิดได้ภายใน 1 ปี
วันที่ 16 ม.ค. 2569 ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองอุดรธานี กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงประเด็น “ความรับผิดอย่างอื่นของหน่วยงานทางปกครอง” ในระหว่างบรรยาย หัวข้อ “กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพเครือข่ายสื่อมวลชนศาลปกครอง” จัดขึ้น ที่สำนักงานศาลปกครอง ตอนหนึ่ง ว่า ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเครนที่ใช้ในการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงถล่มทับขบวนรถไฟด่วนพิเศษที่ 21 ณ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2569 และเหตุเครนก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 ร่วงลงบนถนนพระราม 2 เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2569 นอกจากเงินเยียวยาที่ได้รับตามสิทธิจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ผู้เสียหายยังสามารถฟ้องคดีต่อศาลปกครอง เพื่อเรียกเงินเยียวยาความเสียหายจากรัฐได้ด้วย โดยอยู่ในอำนาจพิจารณาคดีของศาลปกครองชั้นต้น กรณีคดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดหรือความรับผิดอย่างอื่นของหน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ
นายเทอดพงศ์ กล่าวอีกว่า กฎหมายปกครอง ระบุ ให้สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐได้ ในกรณีความรับผิดอย่างอื่นของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งหมายถึง การกระทำของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่เกิดความเสียหายต่อประชาชนเนื่องจากโครงการก่อสร้าง เป็นโครงการของรัฐ โดยคดีพิพาทในลักษณะนี้ มีระยะเวลาการฟ้องคดีต่อศาลปกครอง 1 ปี สำหรับผู้เสียหายที่ประสงค์ฟ้องร้องคดีต่อศาลปกครอง สามารถยื่นคำฟ้องได้ที่ ศาลปกครองนครราชสีมา ศาลปกครองกลาง ซึ่งเป็นศาลปกครองที่มีเขตอำนาจพิจารณาคดีในจังหวัดที่เกิดเหตุ
...
สำนักงานศาลปกครองได้จัดโครงการธรรมาธิบาลสู่สังคม กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพเครือข่ายสื่อมวลชนศาลปกครอง โดยมี นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองอุดรธานี เป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อ “ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับศาลปกครอง” และ หัวข้อ “ความรู้เกี่ยวกับศาลปกครองสำหรับสื่อมวลชน” ณ ห้องสัมมนา 3 ชั้น B1 อาคารศาลปกครองกลาง และผ่านระบบ Cisco Webx Meetings
ทั้งนี้ นายเทอดพงศ์ ได้กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงประเด็น “ความรับผิดอย่างอื่นของหน่วยงานทางปกครอง” ในระหว่างบรรยาย หัวข้อ “กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพเครือข่ายสื่อมวลชนศาลปกครอง” จัดขึ้น ที่ศาลปกครอง วันนี้ (16 ม.ค. 69)