“อนุทิน” บินหาดใหญ่ 14 ม.ค. ดูเยียวยาน้ำท่วม-ติดตามเหตุ 3 จังหวัดชายแดนใต้ บอกติดตลก รมต.กัมพูชาหัวคะแนนใหญ่ ย้ำคุยชายแดนแค่ระดับผู้นำ ลั่น ไม่ต้องถึง UN ไม่ใช่คนขี้ฟ้อง วันนี้ รมต.ลา 8 คน


เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 13 มกราคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีจะเดินทางไป จ.สงขลา ในวันที่ 14 มกราคม 2569 ว่า ไปดูสรุปสถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ ไปดูว่าการเยียวยาที่ดำเนินการไปหมดแล้วนั้น 100 เปอร์เซ็นต์หรือเปล่า และไม่ใช่เฉพาะหาดใหญ่ แต่มีพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงด้วย ไปติดตามผลให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และช่วงเย็นตนมีงานสีดำด้วย จึงถือโอกาสไปติดตาม

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังการฟื้นฟูหาดใหญ่เป็นอย่างไรบ้าง นายอนุทิน ระบุว่า จะยัง 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ เพราะความเสียหายเกิดขึ้นเยอะ แต่พยายามฟื้นฟูให้ได้มากที่สุด จากการได้รับรายงานอย่างน้อยช่วงเทศกาลปีใหม่มีความพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางไปเที่ยว และการลงพื้นที่วันที่ 14 มกราคม จะถือโอกาสเชิญเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) มาพบด้วย เพื่อติดตามมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากการก่อการร้ายและการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ซึ่งได้ส่งสรุปมาให้แล้วแต่จะเร่งให้ดำเนินการทำเรื่องขอขึ้นมา เมื่อไป จ.สงขลา ถือว่าเป็นที่นัดประชุมที่เกิดความสะดวก

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ระบุว่าการเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ไม่ให้เลือกนายอนุทิน แต่ให้เลือกพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดสงคราม จะสู้กับกระแสนี้ไหวใช่หรือไม่ โดยนายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “โห นั่นหัวคะแนนใหญ่เลยนะนั่น”

...

ทางด้านคำถามว่าโซเชียลมีการตั้งข้อสังเกตรัฐบาลปลุกกระแสรักชาติเหมือนกับกัมพูชา นายอนุทิน เผยว่า คนไทยทุกคนรักชาติไม่ต้องไปปลุก ดูสิมีใครยอมให้เปิดด่านหรือไม่ในช่วงนี้ เมื่อถามย้ำว่ากังวลว่ากรณีนี้จะทำให้กระแสที่กำลังพุ่งอยู่ลดลงหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า เขาบอกให้เชียร์ใคร ไม่ให้เชียร์ตน และตนเป็นคนที่ยืนหยัดต่อสู้ รักษาเกียรติภูมิ รักษาอธิปไตย รักษาแผ่นดิน ร่วมกับฝ่ายกองทัพมาโดยตลอด การที่บอกไม่ให้เชียร์ตน หมายความว่าเขาคิดว่าตนเป็นผู้ที่ทำความเสียหายให้เขามาก น่าจะมีคนที่เขาควบคุมได้หรือไม่ ก็แล้วแต่

ในประเด็นคำถามว่าถือเป็นการแทรกแซงการเมืองประเทศไทยหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ แต่ตนไม่ถืออะไรเลยทั้งสิ้น หากจะคุยตนคุยในระดับผู้นำประเทศ เมื่อถามอีกว่าต้องแจ้งไปยังองค์การสหประชาชาติ (UN) หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่ต้อง จะทำตัวเป็นคนขี้ฟ้องทำไม”

นักข่าวถามต่อ การออกมาพูดเช่นนี้แสดงว่ากัมพูชากลัวนายอนุทิน ใช่หรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า ตนไม่ได้ต้องการให้ใครกลัว เพียงแต่ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ ตนไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้วถึงรักบ้านรักเมือง แต่ตนรักบ้านรักเมืองโดยความเป็นตนอยู่แล้ว สิ่งที่เขาพูดมาแต่ละอย่าง การบอกว่าอย่าเลือกพรรคภูมิใจไทยเพื่อพลิกสถานการณ์ ตนเชื่อว่าคนไทยคิดได้ และการที่เขาพูดเช่นนี้คนที่น่ากังวลคือพรรคที่เขาเชียร์มากกว่า

ส่วนกรณี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน บอกว่าจะไม่จับมือกับพรรคภูมิใจไทยนั้น นายอนุทิน ตอบว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ได้คุยกับใคร ทุกอย่างพรรคใครพรรคมัน ถึงเวลาตนก็ฟังเสียงประชาชน พรรคอื่นจะฟังหรือไม่ฟังก็เป็นเรื่องของพรรคอื่น ในคำถามว่าพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยสามารถกลับมาดีกันได้ใช่หรือไม่ หากโหวตเตอร์บอกให้จับมือกัน นายอนุทิน กล่าวตอบว่า “รอให้โหวตเตอร์บอก ตอนนี้ยังไม่บอก”

ประชุม ครม. มีรัฐมนตรีลา 8 คน

ทั้งนี้ ก่อนที่นายอนุทิน จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เยี่ยมชมนิทรรศการทิศทางการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์โอทอป เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานราก และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าไทยที่เข้าร่วมโครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก จากนั้นนายอนุทิน ได้รับมอบดอกกล้วยไม้ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569 จาก นายองอาจ วงษ์ประยูร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้มีรัฐมนตรีแจ้งลาประชุม 8 คน คือ

1. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

2. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

3. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

4. นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

5. นายวรโชติ สุคนธ์ขจร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

6. จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

7. นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

8. นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์