กกต. ประชุมพรรคการเมือง จับสลากลำดับนำเสนอนโยบายทางวิทยุ-โทรทัศน์ ประชาธิปัตย์ประเดิมได้คิวหาเสียงออกอากาศเป็นพรรคแรก เพื่อไทยมากับเลขมงคลอันดับ 9 ภูมิใจไทย คิว 10 ส่วนพรรคประชาชน คิวที่ 51
วันที่ 8 มกราคม 2569 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งและพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพื่อชี้แจงแนวทางปฏิบัติในการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และการดำเนินการจัดเวทีประชันนโยบายบริหารประเทศสำหรับพรรคการเมือง โดยมีพรรคการเมืองร่วมจับสลากเพื่อได้ลำดับเวลาการเผยแพร่นโยบาย ประชันนโยบาย จำนวน 49 พรรค ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ
ทั้งนี้ กกต. มีการจัดกลุ่มพรรคการเมืองที่ตอบรับประชันนโยบายบริหารประเทศโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ
กลุ่มที่ส่งผู้สมัคร 300-400 เขตเลือกตั้ง มี 5 พรรคการเมือง
- พรรคประชาธิปัตย์และพรรคประชาชน ส่งผู้สมัคร 400 เขต
- พรรคเพื่อไทย ส่งผู้สมัคร 397 เขต
- พรรคภูมิใจไทย ส่งผู้สมัคร 394 เขต
- พรรคกล้าธรรม ส่งผู้สมัคร 333 เขต
กลุ่มที่ 2 ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 200 - 299 เขต มี 2 พรรคการเมือง
- พรรคเศรษฐกิจ ส่งผู้สมัคร 263 คน
- พรรครวมไทยสร้างชาติ ส่งผู้สมัคร 249 คน
กลุ่มที่ 3 ส่งผู้สมัครน้อยกว่า 200 เขตเลือกตั้ง มีทั้งหมด 42 พรรคการเมือง
สำหรับการจัดสรรเวลาออกอากาศรวมระยะเวลา 10 วันๆ ละ 60 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00 - 01.00 น. โดยแบ่งเป็นเวลาออกอากาศโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง 5 วัน ระหว่างวันที่ 26-31 มกราคม 2569 และออกอากาศประชันนโยบาย 5 วัน ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งการจัดสรรเวลาออกอากาศของแต่ละสถานีไม่จำเป็นต้องออกอากาศในเวลาเดียวกัน แต่ให้อยู่ในห้วงเวลาที่กำหนด
...
โดยผลการจับสลากลำดับการหาเสียงออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ปรากฏว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้คิวหาเสียงออกอากาศเป็นพรรคแรก พรรคเศรษฐกิจ ได้ออกอากาศเป็นคิวลำดับที่ 6 ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้ออกอากาศเป็นคิวลำดับที่ 9 พรรคภูมิใจไทย ได้คิวลำดับที่ 10 พรรคไทยก้าวใหม่ ได้คิวลำดับที่ 19 พรรคกล้าธรรม ได้คิวลำดับที่ 25 พรรคพลังประชารัฐ ได้คิวลำดับที่ 43 พรรคประชาชน ได้คิวลำดับที่ 51