Wisesight ฉายภาพจำลองสมรภูมิเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569 กลุ่มข้าราชการ หนุนเพื่อไทย คะแนนพุ่ง 14% ส่วนคนรุ่นใหม่ พรรคประชาชนยังครองใจ ด้านภาคใต้ รทสช. เบียดภูมิใจไทยตกอันดับ 3 ส่วนอีสานศึก 2 ขั้ว


วันที่ 7 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ Wisesight (ไวซ์ไซท์) บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนโซเชียลมีเดีย เผยแพร่ผลการศึกษาผ่านกลุ่มตัวอย่างจำลองจำนวน 1,200 รายการ แบ่งตามเซกเมนต์หลัก ในช่วงเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียงที่เข้มข้นและการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายอย่างกว้างขวาง โดย Wisesight ได้นำเสนอมุมมองใหม่ผ่านการใช้เทคโนโลยี Synthetic Research เพื่อฉายภาพสะท้อนความต้องการของประชากรแต่ละกลุ่มตัวอย่างเจาะลึก ซึ่งข้อมูลล่าสุดเผยให้เห็นถึงความแตกต่างของขั้วอุดมการณ์และความคาดหวังต่อผู้ที่จะมาบริหารประเทศในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ พบผลลัพธ์ที่น่าสนใจดังนี้

1. ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ : แรงเหวี่ยงสำคัญสู่พรรคเพื่อไทย

กลุ่มข้าราชการ ถือเป็นกลุ่มที่มีการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขอย่างมีนัยสำคัญที่สุด โดยในวันที่ 26 ธันวาคม 2568 พรรคเพื่อไทยนำอยู่ที่ 49% ตามมาด้วยพรรคประชาชน 23% และพรรคภูมิใจไทย 22% แต่เพียงในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ (6 มกราคม 2569) คะแนนของพรรคเพื่อไทยพุ่งสูงขึ้นเป็น 63% ในขณะที่พรรคประชาชนลดลงเหลือ 13% และพรรคภูมิใจไทยลดลงเหลือ 11% สำหรับการเติบโตกว่า 14% ของพรรคเพื่อไทยในกลุ่มนี้อาจสะท้อนถึงความเชื่อมั่นในนโยบายด้านสวัสดิการและความมั่นคงในระบบราชการที่จับต้องได้

...

2. Gen Z & First Jobber : พื้นที่ที่พรรคประชาชนยังคงครองความได้เปรียบ

กลุ่มคนรุ่นใหม่ ยังคงเป็นฐานเสียงที่เหนียวแน่นของพรรคประชาชน โดยในวันที่ 26 ธันวาคม 2568 พรรคประชาชนได้รับคะแนนนิยมสูงถึง 84% ขณะที่ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 6 มกราคม 2569 พบว่า คะแนนลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 82% ในขณะที่พรรคเพื่อไทยเริ่มมีการขยับขึ้นจาก 8% เป็น 12% สะท้อนให้เห็นว่านโยบายด้านเศรษฐกิจหรือโอกาสในการทำงานของพรรคเพื่อไทยอาจเริ่มเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น แม้พรรคภูมิใจไทยจะมียอดความนิยมลดลงจาก 3% เหลือเพียง 1% ก็ตาม ทั้งนี้ จำนวนผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจในกลุ่มนี้ขยับเพิ่มขึ้นจาก 2% เป็น 5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าจับตา

3. พื้นที่ภาคใต้ : การแข่งขันที่เข้มข้น และการปรากฏตัวของพรรครวมไทยสร้างชาติ

สมรภูมิภาคใต้ยังคงมีความผันผวนสูง โดยในปลายเดือนธันวาคม 2568 พรรคประชาชนนำอยู่ที่ 27% แต่เมื่อเข้าสู่เดือนมกราคม 2569 พรรคประชาชน ขยับขึ้นเล็กน้อยเป็น 29% พรรครวมไทยสร้างชาติก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ด้วยคะแนน 24% เบียดพรรคภูมิใจไทยที่ลดลงจาก 26% เหลือ 16% ลงไปอยู่อันดับ 3 ที่น่าสนใจคือกลุ่มอื่นๆ ในภาคใต้ มีสัดส่วนสูงถึง 25-34% ซึ่งแสดงถึงตัวเลือกที่หลากหลายและความไม่แน่นอนในพื้นที่นี้

4. ผู้สูงอายุภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ศึกสองขั้วระหว่างพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย

ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มผู้สูงอายุยังคงให้ความสนใจพรรคประชาชนเป็นอันดับ 1 ที่ 42% เท่าเดิมทั้ง 2 ช่วงเวลา แต่พรรคเพื่อไทยได้ทำคะแนนไล่ขึ้นมาอย่างกระชั้นชิด จากเดิม 36% เพิ่มเป็น 39% ในวันที่ 6 มกราคม 2569 ในขณะที่พรรคภูมิใจไทยคะแนนลดลงจาก 15% เหลือ 10% สะท้อนให้เห็นว่าการชิงพื้นที่ฐานเสียงในภาคอีสานยังคงเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดระหว่าง 2 พรรคใหญ่

ทั้งนี้ Wisesight ระบุวัตถุประสงค์สำคัญของการจัดทำโพลจำลองในครั้งนี้ว่า มุ่งหวังที่จะปิดข้อจำกัดของการทำโพลบนโลกออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียแบบเดิม ด้วยการใช้ข้อมูลเชิงสังเคราะห์เพื่อจำลองกลุ่มตัวอย่างที่มีความหลากหลายและสะท้อนพฤติกรรมของคนไทยในมิติต่างๆ ได้อย่างรอบด้านและเป็นกลางที่สุด.