“รังสิมันต์ โรม” ขอโทษจากใจถึงประชาชน ปมผู้สมัคร สส.ปชน. โดนจับคดีฟอกเงิน เผยระบบคัดกรองเข้มแต่ยังมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ยอมรับเสียงวิจารณ์ เป็นบทเรียนสำคัญ ย้ำจุดยืนพรรคเดินหน้าปราบทุนเทาต่อ
ช่วงบ่ายของวันที่ 29 ธันวาคม 2568 นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า อยากขอโทษประชาชนทุกคน ขอโทษซัพพอร์ตเตอร์ สมาชิกพรรคทุกคน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ คิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่ต้องยอมรับว่าเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับพรรคประชาชนเราเองที่ผ่านมา เราพยายามที่จะเปิดกว้างให้ทุกคนสามารถเสนอตัวเองเป็นผู้สมัคร สส.ของพรรคได้
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาเราพยายามดีไซน์ระบบคัดกรอง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจประวัติผ่านลายนิ้วมือ ไปจนถึงการตรวจสอบเครดิตบูโร แต่แม้ว่ามีการคัดกรองเข้มข้นมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น ตนในฐานะรองหัวหน้าพรรคต้องขอโทษประชาชนทุกคนจริงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม อยากเน้นย้ำว่าวาระสำคัญของไทยคือวาระที่ทุนเทายึดประเทศ ทุนเทาพยายามแทรกซึมไปทุกอณูของสังคมไทย พยายามที่จะเข้ามามีบทบาทมีอำนาจในการเมือง เรื่องนี้เราต้องยอมรับกันตรงๆ และไม่ควรเอาเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมาปิดปาก หรือห้ามพูดเรื่องของทุนเทา เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรง และเป็นเรื่องผลประโยชน์ของชาติ
นายรังสิมันต์ เผยอีกว่า แน่นอนจุดยืนของพรรคประชาชนเราเองก็เป็นพรรคการเมืองที่พยายามทำหน้าที่ตรวจสอบ และพยายามทำหน้าที่ในการชี้ให้เจ้าหน้าที่รัฐ และผู้มีอำนาจทั้งหลายนำไปสู่การปราบทุนเทา เรื่องนี้เราไม่ได้เพิ่งมาทำ แต่เป็นเรื่องที่เราดำเนินการมาหลายปีแล้ว ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ตนก็เป็นคนหนึ่งที่พยายามออกมาพูดว่า มีนักการเมืองคนหนึ่งที่ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด หลังจากผ่านยุค พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องของสแกมเมอร์ก็เป็นอีกเรื่องที่ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างกว้างขวาง จนมาถึงยุคปัจจุบันที่เรามีหลักฐานจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่า เครือข่ายทุนเทากำลังจะยึดประเทศ ผ่านบริษัท โครงสร้างทางเศรษฐกิจต่างๆ มากมาย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ และเป็นเรื่องที่เราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง หรือประชาชนต้องช่วยกันในการปราบปราม
...
สำหรับตนเหตุการณ์นี้แม้จะเป็นบทเรียนสำคัญต่อพวกเรา แต่เรายืนยันว่าจะไม่หยุดในการนำเสนอแนวทางในการแก้ และปราบปรามในเรื่องสีเทา แน่นอนว่าคงจะมีหลายคนหยิบเอาเรื่องนี้มาวิพากษ์วิจารณ์พรรคประชาชน เราก็น้อมรับทุกคำวิจารณ์ แต่เราก็ยืนยันจุดยืนของเราในการต่อสู้กับทุนเทา จะไม่มีวันเปลี่ยน เรายืนยันว่าพรรคประชาชนจะไม่ช่วยเหลือหรือปกป้องใครก็ตามที่ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องทุนสีเทา เรื่องยาเสพติด เรื่องสแกมเมอร์ใดๆ ทั้งสิ้น แน่นอนมีกระบวนการทางกฎหมาย คนเหล่านี้ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนในทางการเมืองถ้ามีข้อครหา มีหลักฐานที่น่าเชื่อได้ พวกเราเองก็พร้อมจะปรับคนของเราให้เกิดความเหมาะสมกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ
“สุดท้ายนี้อยากฝากถึงตำรวจว่า อยากเห็นมาตรฐานแบบนี้กับวงการการเมือง กับทุกพรรคการเมือง หากมีใครก็ตามไปเกี่ยวข้องกับทุนสีเทา คนเข้ามาทำงานการเมือง ควรเป็นคนที่อย่างน้อยที่สุดต้องไม่มีข้อครหาในการเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ เพราะกระทบต่อความเชื่อมั่น โดยเฉพาะการทำนโยบาย ไม่ว่ายาเสพติด สแกมเมอร์ เว็บพนัน หรือการค้ามนุษย์ หรือทุนเทาประเภทอื่นใดๆ ก็ตาม อยากให้เรื่องนี้เป็นมาตรฐานจริงๆ วันหนึ่งหลังการเลือกตั้งออกมา ถ้าเราตั้งรัฐบาลได้ แนวทางในการปราบปรามทุนเทา โดยเฉพาะใครก็ตามเป็นนักการเมืองไปยุ่งเกี่ยว ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐไปยุ่งเกี่ยว แนวทางการปราบปรามอย่างถึงลูกถึงคน อย่างถอนรากถอนโคนจะเป็นสิ่งที่พรรคประชาชนดำเนินการอย่างแน่นอน สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นบทเรียนสำคัญสำหรับเรา แต่ไม่ทำลายเรา เจตจำนงการปราบปรามทุนสีเทายังคงมีอยู่”