“บิ๊กเล็ก” รมว.กลาโหม เผยประชุม สมช. รับมือกลุ่มโดรนไม่ทราบฝ่าย บินใกล้พื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ สั่งกองทัพอากาศตรวจสอบแล้ว
เมื่อเวลา 8.35 น.วันที่ 22 ธันวาคม 2568 ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุม สมช. ว่าประเด็นในการหารือวันนี้ เป็นกรณีตรวจพบโดรนบินในพื้นที่ส่วนหลังตอนใน ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ หลังจากมีการแจ้งพบเห็นวัตถุส่องแสงไฟลักษณะคล้ายโดรนจำนวนมากบินเป็นกลุ่ม บริเวณใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
ผู้สื่อข่าวถามว่าในเบื้องต้นได้ตรวจสอบ กรณีที่พบบริเวณสุวรรณภูมิแล้วหรือยัง พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่าได้มอบหมายให้กองทัพอากาศตรวจสอบเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอาเซียนสมัยพิเศษ ว่าด้วยสถานการณ์ระหว่างไทย-กัมพูชา
ส่วนเรื่องการเจรจา ที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนฯ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 22 ธันวาคม พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะพูดคุย ต้องรอฟังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศก่อน