โพลชี้คนไทยต้องการ “นายกฯ ดีและเก่ง” คุณธรรมต้องมาก่อน “เท้ง” ณัฐพงษ์ นำ 23.14% “อภิสิทธิ์” รั้ง Top 3 แซง “จุลพันธ์”


วันที่ 15 ธันวาคม 2568 ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ประธานสถาบันการสร้างชาติ ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา และนางจิตติมา บุญวิทยา ผู้อำนวยการไอเอฟดีโพลและเซอร์เวย์ ร่วมแถลงผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนประเด็น “เปิดสเปกนายกฯ ที่ทำให้ประเทศเดินหน้า ไม่เดินวน” พบว่า คนไทยส่วนใหญ่ต้องการผู้นำที่ “ดีและเก่ง” พร้อมระบุว่าคุณสมบัติอันดับแรกที่ต้องการคือ “มีคุณธรรม ซื่อสัตย์ โปร่งใส ตรวจสอบได้” 

เมื่อถามถึงรายชื่อผู้ที่เหมาะสมเป็นนายกฯ ตามสเปก พบว่า 53.57% ระบุว่า “ยังไม่มีคนเหมาะ” ขณะที่ 23.14% บอกว่าเป็นนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ตามมาด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล 14.85% และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 11.23% นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ 8.64%  ส่วนประเด็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ประชาชนเชื่อว่าช่องทางที่จะได้ผู้นำที่เหมาะสมมี 2 ทางหลักที่ใกล้เคียงกัน คือ การเลือกตั้งตามระบบปัจจุบัน 44.10% และเปิดทางให้นายกรัฐมนตรีคนนอก 40.90%

ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ วิเคราะห์ว่า ผลสำรวจสะท้อนความสิ้นหวังต่อระบบการเมืองปัจจุบัน และมองว่าสถานการณ์อาจนำไปสู่การได้นายกรัฐมนตรีมาตรา 5