“อนุทิน” แจง ยุบสภาตาม “เท้ง ณัฐพงษ์” บอกให้ยุบ ปัดหักหลัง ยันเดินตาม MOA มาตลอด เผย ทุกอย่างเป็นไปได้หมด หลังถูกถามอนาคตจับมือพรรคประชาชนได้หรือไม่
เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 12 ธันวาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงเหตุผลในการตัดสินใจยุบสภาฯ ว่า ต้องการคืนอำนาจให้ประชาชน ตนและพรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาลได้เพราะพรรคประชาชนให้มาเป็น การแก้ไขรัฐธรรมนูญเราก็พยายามทำมาตลอด ใน MOA ทั้ง 4-5 ข้อ พรรคภูมิใจไทยปฏิบัติมาตลอด แต่เรื่องการแก้ไขมาตรา 256/28 เกี่ยวกับอำนาจสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เคยพูดกันใน MOA มาก่อน แต่เมื่อ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน อภิปรายในรัฐสภาว่า ถ้าพรรคภูมิใจไทยไม่โหวตตามที่ต้องการ พรรคประชาชนก็จะไม่สนับสนุน และขอให้นายกรัฐมนตรียุบสภาฯ เมื่อท่านโหวตให้เป็นนายกฯ แต่ท่านบอกว่าไม่สนับสนุนแล้ว ขอให้ยุบสภาฯ ตนก็ทำตาม
ในประเด็นคำถามว่า ก่อนถึงจุดนี้ได้เจรจากับพรรคประชาชนแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีการพูดคุยประสานกัน โดยนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถามต่อไปถึงสาเหตุที่ตัดสินใจยุบสภาฯ เพราะพรรคประชาชนเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 หรือไม่ นายอนุทิน ระบุ ตนคิดว่าชัดเจนที่ท่านต้องการให้ยุบสภาฯ ตนก็ยุบ เพราะท่านให้ตนมาเป็นรัฐบาล ตนก็ให้เกียรติท่าน
...
เมื่อถามอีกว่าการยื่นยุบสภาฯ เป็นการยื่นก่อนที่พรรคประชาชนจะมีท่าทีในการเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจใช่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า เราทำทุกอย่างแล้ว มาจนถึงเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ได้มีการโหวตในวาระ 1 และวาระ 2 แต่มาติดที่มาตรา 256/28 ซึ่งพรรคภูมิใจไทยไม่มีความสามารถที่จะไปกดดันหรือบังคับโน้มน้าว สว. ตามที่พรรคประชาชนต้องการได้
ขณะที่คำถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยสนับสนุนการคงอำนาจ สว. ไว้ ถือเป็นการหักหลังทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มีการหักหลังใดๆ ใน MOA ไม่มีเรื่องเกี่ยวกับ สว. เป็นข้อตกลงที่พรรคภูมิใจไทยพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงข้อตกลงที่จะไม่เพิ่มจำนวน สส. ทั้งที่บริบททางการเมืองสามารถทำได้เราก็ไม่ทำ การขอให้มีมติเกี่ยวกับคำถามแก้รัฐธรรมนูญเราก็ทำให้ ถ้าส่งมาให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนหารือกับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกว่าสามารถที่จะกำหนดวันทำประชามติได้ โดยอำนาจคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ยังรักษาการอยู่ ตนก็ทำให้ รักษาเงื่อนไขตาม MOA ขอย้ำว่าไม่มีการหักหลังใดๆ ทั้งสิ้น
ผู้สื่อข่าวถามต่อ ในอนาคตจะยังจับมือกับพรรคประชาชนได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปได้หมด ส่วนการยุบสภาฯ ครั้งนี้มีการเตรียมการมาล่วงหน้าหรือไม่นั้น ตนเตรียมร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร ไว้ตั้งแต่วันแรกที่เป็นนายกฯ แค่เปลี่ยนเดือนมา 2 เดือน เราต้องยอมรับสภาพว่าเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยเข้ามาเพื่อจัดการปัญหาบ้านเมืองที่ติดขัดค้างคาให้ผ่านพ้นไป เช่น การเจรจาทางการค้า การยอมรับจากนานาชาติ การนำประเทศไทยกลับสู่เวทีโลก เรื่องความมั่นคงก็ทำให้เป็นปึกแผ่น การจัดระเบียบข้าราชการให้บริหารราชการแผ่นดินอย่างต่อเนื่อง ถึงจุดหนึ่งเมื่อคนที่เขานำเราเข้ามาบอกให้เราทำแค่นี้ เราก็คืนอำนาจให้ประชาชน.