"เสธ.เบิร์ด" เผยนายกฯ สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้าเร่งฟื้นฟูหาดใหญ่รับไฮซีซั่น เผยยังมีน้ำท่วมขัง 2 จุดสำคัญ ส่งเรือผลักดันน้ำ 5 ลำช่วย
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2567 พล.ท.วันชนะ สวัสดี โฆษก ศป.กฉ.ส่วนหน้า เปิดเผยถึงนโยบายเร่งด่วนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่สั่งการให้ ศป.กฉ.ส่วนหน้าเร่งปรับปรุงและฟื้นฟูพื้นที่ อ.หาดใหญ่โดยเร็ว เพื่อไม่ให้โอกาสในช่วงไฮซีซั่นต้องเสียไป แม้จะมีความสูญเสียทางกายภาพเกิดขึ้นแล้วก็ตาม
โฆษก ศป.กฉ.ส่วนหน้า ระบุถึง 8 ภารกิจหลักที่ต้องดำเนินการทันที ซึ่งรวมถึงการจัดระเบียบศูนย์พักพิง, เร่งรัดสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า/ประปา), การเก็บขยะตกค้าง, และการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ซึ่งปัจจุบันใน อ.หาดใหญ่ ยังมีน้ำท่วมขังในจุดที่วิกฤตอยู่ประมาณ 2 จุด คือ อุโมงค์กัลยาณมิตร (ทางลอด) ที่มีระดับน้ำท่วมขังประมาณ 45 ซม. และทางลอดทางรถไฟถนนศรีภูนารถ อย่างไรก็ตามได้นำเรือผลักดันน้ำ 5 ลำ ไปประจำการที่จุดดังกล่าวแล้วเพื่อเร่งสูบน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลาให้เร็วที่สุด
นอกจากนี้การแจกจ่ายน้ำดื่มและน้ำใช้ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง โดยมีการตั้งประปาสนาม 3 ชุด สามารถผลิตน้ำได้ 18,000 ลิตรต่อชั่วโมง และมีการจัดระเบียบศูนย์พักพิง 16 แห่ง โดยอนุญาตให้ประชาชนกลับไปทำความสะอาดบ้านช่วงกลางวัน และกลับมาพักที่ศูนย์ในเวลากลางคืนเพื่อความปลอดภัย.