“พรรคประชาชน”จัดทัพรับศึกเลือกตั้ง เตรียมส่งแชมป์เก่ารักษาเก้าอี้ สส. จับตาทยอยเปิดตำแหน่งสำคัญเร็วกว่าเดิมหรือไม่ หลังนายกฯอนุทินประกาศพร้อมยุบสภา 12 ธ.ค.นี้



วันที่ 21 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากกรณีมีข่าวแจ้งเรื่องนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนเตรียมประกาศเรื่องสำคัญ  เวลา 16.00 น. วันที่ 23 พ.ย.2568 ในงาน “รีชาร์จประชาชน” ที่อาคารอนาคตใหม่ ว่า ได้รับการยืนยันจากคีย์แมนคนสำคัญของพรรคประชาชน เกี่ยวกับการจัดทัพรับศึกเลือกตั้ง 2569 ว่า ในส่วนของการคัดสรรผู้สมัคร ทั้งแบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อ คืบหน้าไปมากแล้ว อาทิ ผู้สมัครสส.แบบแบ่งเขตเดิมเคยคว้าแชมป์ร้อยกว่าเขตทั่วประเทศ ขณะนี้การคัดผู้สมัครเสร็จสิ้นไปแล้วเกินครึ่ง โดยมีแชมป์เก่าเกินครึ่งได้ลงชิงชัยในสนามเลือกตั้งปี 2569 ในนามพรรคปชน.


ทั้งนี้ ในเขตที่สังคมสนใจ ยกตัวอย่างพื้นที่กทม.พรรคประชาชนได้ตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง เขตจอมทอง-บางขุนเทียน-ท่าข้าม แทน นายไชยยามพวาน มั่นเพียรจิต สส.กทม. ในฐานะผู้สมัครคนเก่า ที่ถูกขับออกจากพรรคไป เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลือยังอยู่ในกระบวนการคัดสรรตามกระบวนการที่พรรค ปชน.วางไว้อย่างละเอียด เข้มข้น มีหลายกระบวนการ นอกจากจะประเมินภาพรวมการทำงานในฐานะผู้แทนราษฎรเป็นหลักแล้ว จะมีการส่งเอสเอ็มเอส ไปยังบุคลากรต่างๆของพรรคประชาชน ในเขตนั้นๆ ให้ทำการประเมินการทำงาน ผู้แทนราษฎรในเขตของตน เพื่อประกอบการตัดสินใจส่ง หรือไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย


แหล่งข่าวยังเปิดเผยความคืบหน้า เรื่องการวางตัวแคนดิเดตคณะรัฐมนตรี ที่พรรค ปชน.จะเปิดเผยให้ประชาชนได้เห็นหน้าค่าตา ก่อนการหาเสียงเลือกตั้ง ค่อนข้างสะเด็ดน้ำแล้ว โดยหลังจากนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภา พรรคประชาชนได้วางไทม์ไลน์เบื้องต้นไว้ ในการจะทยอยเปิดตัวผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญทันที รวมถึงเปิดเผย ในส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคปชน. ทั้ง 3 คน ที่จะมี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคปชน.เป็นแคนดิเดต ลำดับที่ 1 ด้วย

...


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าเป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่ง ว่า พรรคประชาชนจะมีการขยับเปิดตัวตำแหน่งสำคัญเร็วกว่าที่วางแผนไว้หรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ออกมาพูดเรื่องพร้อมยุบสภา วันที่ 12 ธ.ค. ซึ่งถือว่า เร็วกว่าข้อตกลงตาม MOA