“ชลน่าน” สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ห่วงสูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ สกัดกินรวบไม่ได้ ชี้ เข้าทางใช้เสียงข้างมาก กดหัวเสียงข้างน้อย “ประยุทธ์” หวั่นกลุ่มทุนบล็อกโหวตเหมือนเลือก สว.


วันที่ 16 พฤศจิกายน 2568 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงสูตรเลือกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญในรูปแบบ 20 หยิบ 1 ว่า ผู้คิดสูตรนี้ต้องการป้องกันการกินรวบ จึงให้สมาชิกรัฐสภา 20 คน เสนอ 1 รายชื่อเป็น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้มีเสียงข้างน้อยเข้าไปเป็น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญได้

ส่วนตัวมองว่าแม้จะมีเสียงส่วนน้อยเข้าไปมีส่วนร่างรัฐธรรมนูญ แต่ไม่สามารถป้องกันไม่ให้มี กมธ.เสียงข้างมากได้ เช่น สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เสียงข้างมากมี 160 คน ก็ได้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 8 คน สส.เสียงข้างมาก 300 คน จะได้กมธ.ยกร่าง 15 คน รวมเป็น 23 คน หาก 23 คนนี้ต้องการให้หน้าตารัฐธรรมนูญไปในทิศทางใดสามารถกำหนดได้ ขณะที่กมธ.ยกร่างอีก 12 คน ไม่สามารถคัดค้านได้เพราะ กมธ. ที่ตั้งขึ้นนี้จะทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนส่งให้รัฐสภา

นพ.ชลน่าน มองว่า วิธี 20 หยิบ 1 ป้องกันได้แค่การฮั้วเลือกคนไปยกร่าง แต่ไม่สามารถป้องกันเสียงข้างมากแล้วมองข้ามความคิดเห็นเสียงข้างน้อยได้ พูดง่ายๆ สีใดครองเสียงข้างมากในรัฐสภาได้ รัฐธรรมนูญย่อมเป็นไปเพื่อสีนั้น ดังนั้นจะเสนอและสงวนความเห็นวิธีที่จะทำให้การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่เป็นไปตามเสียงข้างมากของสีใดสีหนึ่งต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้ กมธ. ไม่เป็นเสียงข้างมากของสีใดสีหนึ่ง

ทางด้าน นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม รัฐสภา กล่าวว่า สูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่มีในร่างหลักที่ กมธ.พิจารณา เป็นการยกร่างเอากลางวง การพิจารณากฎหมายแบบนี้ย่อมมีปัญหา ต่อให้เก่งกฎหมายอย่างไรก็ได้แต่สงสัย ก่อนพิจารณา กมธ. จะศึกษาร่างกฎหมายหลัก ดูข้อดีข้อเสียกันมาก่อน แต่เมื่อยกกลางวงเช่นนี้พวกตนก็งดออกเสียง หลายครั้งที่พิจารณากัน องค์ประชุมก็ไม่ครบ พอมาถึงเรื่องนี้องค์ประชุมครบ ทำให้ความหวังที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้บรรลุเป้าหมายที่คิดไว้น้อยลง

...

แต่ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าอยากให้มีการแก้ แต่จะสงวนความเห็นไปเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาต่อไป ส่วนสิ่งที่กังวลเกี่ยวกับ 20 หยิบ 1 คือกลัวกลุ่มทุนจะเข้ามาบล็อกโหวตเหมือนตอนเลือก สว. เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นได้ เพราะการทำโครงร่างตรงนี้เป็นร่างสดๆ ไม่เห็นด้วย เพราะโอกาสพิจารณาอย่างรอบคอบก็ไม่มีเวลา ถ้าไปซักไซ้ไล่เลียงก็ถูกหาว่าเตะถ่วงไปอีก.