“อนุทิน” ยันกองทัพพร้อมรับมือสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ลั่น “แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ” เตรียมพร้อมศูนย์อพยพ-เงินเยียวยา ไว้หมดแล้ว รับอ่านโพสต์ “ฮุน มาเนต” แล้ว

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในระหว่างการเดินทางไปต่างประเทศ ว่า ไม่มีปัญหา ตนเองได้เปิดช่องทางการสื่อสารที่เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบต่อสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนที่ประชาชนมีความกังวลต่อสถานการณ์ชายแดน เนื่องจากเมื่อวานนี้ (12 พฤศจิกายน) มีเหตุการณ์เสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณบ้านหนองจาน-บ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว นายกฯ ระบุว่า เราจะทำให้ดีที่สุด พร้อมยืนยันว่าเราไม่ได้มีเจตนาจะไปรุกรานใคร แต่เราก็ไม่ยอมให้ใครมาคุกคามอธิปไตยของเรา และจะไม่ยอมให้ประชาชนและทหารต้องประสบภัยอันตราย

สำหรับกรณีที่เหมือนว่าทางกัมพูชามีการใช้ปืนเล็กยิงก่อกวนเข้ามาในฝั่งไทย นายกฯ บอกว่า ทหารมียุทธวิธี ซึ่งรัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันหากมีความจำเป็นต้องอพยพ เรื่องของศูนย์พักพิง และเงินเยียวยา ก็เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว

ขณะที่เรื่องเงินเยียวยาจะต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเบิกจ่ายได้ทันทีหรือไม่นั้น นายกฯ ระบุว่า ตอนนี้ตนเองเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่คราวที่แล้วตนไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่ก็ได้ดำเนินการในเรื่องศูนย์อพยพในอีสานใต้ ร่วมกับ สส. จนสามารถดูแลพี่น้องประชาชนที่ต้องย้ายมายังศูนย์อพยพได้และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังได้รับธารน้ำใจจากประชาชนทั้งประเทศที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลจะใช้รูปแบบดังกล่าวในการดูแลพี่น้องประชาชนตามความจำเป็น พร้อมย้ำคราวที่แล้วตนเองเป็นฝ่ายค้า พวกตนยังทำได้ แต่วันนี้ตนเป็นนายกฯ และ รมว.มหาดไทย

...

สำหรับการประเมินสถานการณ์เนื่องจากบรรยากาศตอนนี้เข้าใกล้สู่การปะทะ นายกฯ ตอบว่า “แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ” เพราะมีคำสั่งสอนมาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว พร้อมยืนยันว่าได้ให้อำนาจทหารในการตัดสินใจตั้งแต่วันแรกที่มาเป็นนายกฯ แล้ว

ทางด้านการเตรียมพร้อมชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ จ.ศรีสะเกษ นายกฯ บอกว่าจะมีการสั่งการผ่านสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้มีข้อสั่งการที่มีกรอบอยู่แล้ว การประชุม สมช. แต่ละครั้งถือเป็นการรับฟังรายงานความพร้อมและปฏิบัติงานที่จะต้องปรับไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม รวมถึงให้การสนับสนุนสิ่งที่กองทัพร้องขอมา ยืนยันกองทัพมีความพร้อมที่จะรับมือสถานการณ์และปกป้องแผ่นดิน อธิปไตย และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

ในประเด็นที่ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์กล่าวอ้างว่าทหารไทยยิงใส่พลเรือนของกัมพูชาจนบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น นายกฯ ตอบเพียงว่า ได้อ่าน แต่เราก็มีแนวทางของเรา.