“ธรรมนัส” ไม่สน “โรม” จี้นายกฯปลดพ้นครม. บอก เป็นเรื่องธรรมดาฝ่ายค้านต้องทำผลงานหาแสง ลั่นสังคมยังไม่เข้าใจระหว่าง “สแกมเมอร์” กับการพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย
วันที่ 7 พ.ย. 2568 ที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางด้วยรถยนต์ Rolls-Royce หมายเลขทะเบียน 888 เข้าปฏิบัติภารกิจที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
โดยก่อนที่จะเดินทางกลับ ร้อยเอก ธรรมนัส ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมเตรียมการเลือกตั้ง ว่า พรรคกล้าธรรม มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว ตอนนี้ได้ผู้สมัคร ส.ส.ครบทั้ง 400 เขต บางส่วนก็มาจากพรรคการเมืองอื่น ตามที่ทราบไปก่อนหน้านี้จำนวน 2 พรรค ล้วนเป็น สส.ที่มีคุณภาพอยู่แล้ว และพวกเขาก็มีแสงในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอยู่พรรคไหนก็มีโอกาสเป็น สส.มาแล้วหลายสมัย ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้คาดการณ์เรื่องจำนวนที่นั่ง สส. ว่าจะได้กี่คน แต่ส่วนตัวก็มีความมั่นใจ ยืนยันว่าพรรคกล้าธรรม มีความพร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้ง
ขอลุยงานอย่างเดียว
ส่วนกรณี ที่นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าอาจจะมีการยุบสภาก่อนกำหนด หากฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ มองอย่างไร ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่มองเลย ทำงานอย่างเดียว” โดยหลังจากนี้ตนเองก็จะต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อมุ่งมั่นแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชน
“วันนี้บ่ายอยู่นราธิวาส พรุ่งนี้เช้าอยู่ปัตตานี เดินทางต่อไปจังหวัดยะลา และกลับมาที่สุไหงโก-ลก ส่วนภารกิจในวันอาทิตย์ จะเดินทางไปที่จังหวัดพัทลุง วันจันทร์เดินทางไปที่เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล จากนั้นจะเดินทางไปที่จังหวัดตรัง สรุปแล้ว 3 วัน ตนทำงานอยู่ใน 6 จังหวัดภาคใต้ ล้วนแล้วแต่เป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซึ่งอยากจะให้สังคมได้เห็นอีกมุมหนึ่งว่ารัฐบาลได้ทำอะไรให้กับพี่น้องประชาชนบ้าง หากเราเล่นการเมืองมากเกินไป จนลืมความทุกข์ของพี่น้องประชาชน ซึ่งผมก็จะก้มหน้าก้มตาทำงานไม่ตอบโต้อะไร”
...
เกษตรกรมีช่องทางขายสินค้า
ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ตนเองจะเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อไปขายสินค้าทางการเกษตร อาทิ รังนก สัตว์ปีก รังผึ้ง ซึ่งต้องขอแสดงความยินดีกับพี่น้องเกษตรกร ที่จะมีช่องทางในการค้าขายสินค้าเหล่านี้ ซึ่งตนก็จะไปเซ็นสัญญาการซื้อขายต่อไป ซึ่งเรื่องการขายน้ำผึ้ง ซึ่งถือเป็นอาชีพเสริมของเกษตรกร
ไม่คิดมาก ฝ่ายค้านตรวจสอบ
ส่วนกรณี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน และประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ ได้จี้นายกรัฐมนตรี ให้ปลด ร้อยเอก ธรรมนัส ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากอ้างเหตุผลเรื่องความไม่เหมาะสม ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความเกี่ยวโยงกับแก๊งสแกมเมอร์ ในประเด็นดังกล่าว ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า “การเมืองก็เป็นแบบนี้แหละครับ อย่าไปคิดมาก เป็นเรื่องธรรมชาติของการเมือง ฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ของเขา เพื่อให้มีความโดดเด่น เพราะไม่สามารถสร้างผลงานในรูปแบบการบริหารจัดการได้ ก็ถือเป็นเรื่องปกติอย่าไปคิดมาก”
ชี้สังคมกำลังสับสน
ส่วนที่คณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ มีการพาดพิงถึง ร้อยเอก ธรรมนัส ว่าไม่เคยเดินทางไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการในที่ประชุม ในกรณีข้อวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับแก๊งสแกมเมอร์ นั้น ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า “ผมว่าผมพูดจบไปหมดแล้ว สังคมยังไม่เข้าใจ ระหว่างสแกมเมอร์ กับการกระทำความผิดฟอกเงิน หรือการพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย ดังนั้น จะต้องแยกแยะ บางครั้งเราเอาไปผสมผสานกันหมด ตนเชื่อว่าเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีเอาจริงเอาจัง เมื่อวันก่อนได้นั่งคุยกับท่านนายกรัฐมนตรี ท่านย้ำว่าได้เอาจริงเอาจังกับแก๊งสแกมเมอร์ในเมืองไทย หากใครทำก็พึงระวังไว้ จะไม่เหลืออะไรติดตัว”