โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย รับสร้างรั้วชายแดนหนองจาน-หนองหญ้าแก้วหลักเขตไม่ตรงกัน อาจเป็นไปได้ยาก คาดจันทบุรี จะเป็นจุดแรกที่สร้าง ยาวประมาณ 1.3 กิโลเมตร
วันที่ 31 ต.ค. 2568 พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า การสร้างรั้วชายแดนในปัจจุบันนั้น เราสร้างในจุดที่เป็นพื้นราบ ซึ่งพื้นที่บริเวณชายแดนจะมีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ พื้นที่สันปันน้ำ พื้นที่ราบ และพื้นที่แนวลำห้วยตามธรรมชาติ
ทั้งนี้ ตนมองว่าที่จ.จันทบุรีไม่น่ามีปัญหา สามารถสร้างได้ จ.สระแก้วหลักเขตที่ 49-50 ก็สามารถสร้างได้เช่นกัน และในพื้นที่ช่องจอม หลักเขตที่ 14-15 เป็นพื้นที่ราบ ที่สามารถสำรวจพื้นที่สร้างได้ แต่พื้นที่บ้านหนองจาน หรือบ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว หลักเขตยังไม่ตรงกัน การที่จะสร้างรั้วคิดว่าคงเป็นไปได้ยาก อาจจะทำในเรื่องของการปักหมุดชั่วคราวไปก่อน เพื่อเป็นการมาร์คจุด ให้เห็นว่าเป็นเส้นแนวอ้างอิง และสิ่งใดที่ล้ำออกมาจากแนวนี้จะถือว่าเป็นการรุกล้ำ เราก็ต้องผลักดันสิ่งปลูกสร้างของกัมพูชาที่รุกล้ำออกไป
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีจังหวัดใดที่มีการสร้างรั้วชายแดนคืบหน้า 100 เปอร์เซ็นต์แล้วหรือไม่ พล.ต.วิทัย กล่าวว่า เรามีการสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้นแรกบริเวณด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในหลักกิโลที่ 50 กำลังมีการขยายขึ้นไป ส่วนรั้วที่เป็นกำแพงกำลังจะมีการเริ่มสร้าง แต่ต้องเริ่มสร้างจากพื้นที่ที่ไม่มีปัญหาก่อน หรือพื้นที่ที่เคลียร์กันลงตัวแล้ว โดย จ.จันทบุรี จะเป็นจุดแรก ในหลักเขตที่ 52-54 ที่มีความยาวประมาณ 1.3 กิโลเมตร คงเป็นจุดแรกและเฟสแรกที่เราจะดำเนินการสร้าง