กมธ.ต่างประเทศ เตรียมเรียก “อนุทิน-สีหศักดิ์”แจงลงนามแร่แรร์เอิร์ธกับสหรัฐฯ ซัดรัฐบาลแอบงุบงิบเจรจา จงใจปกปิดข้อมูล จี้เปิดเผยขั้นตอนเจรจา ผลกระทบความมั่นคง-เศรษฐกิจ-สิ่งแวดล้อม


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ต.ค. 2568 ที่รัฐสภา น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแร่ธาตุสำคัญระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา หรือเอ็มโอยูแร่แรร์เอิร์ธว่า เป็นเรื่องใหญ่อาจส่งผลกระทบกับประชาชนระยะยาว แม้รัฐบาลจะอ้างเป็นเพียงบันทึกความเข้าใจ ไม่มีผลทางกฎหมาย ยกเลิกเมื่อไรก็ได้ แต่สิ่งที่ประชาชนกังวลคือ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยบอกว่า มีการแอบเจรจาเรื่องนี้กับใคร ไม่เปิดเผยข้อมูลประชาชนและรัฐสภา ทั้งกระบวนการเจรจา ผลกระทบต่อประชาชน สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและความมั่นคงประเทศ 

ที่สำคัญ นายพิชัย ชุณหวชิร อดีตรมว.คลัง และอดีตหัวหน้าคณะเจรจาการค้ากับสหรัฐยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่เคยหารือประเด็นนี้ในโต๊ะเจรจา รัฐบาลอนุทินควรตระหนักถึงมิติทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ซับซ้อน ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ทั้งหมดเร็วที่สุด เลิกปกปิดประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร จะเชิญนายอนุทิน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ มาชี้แจงต่อกมธ. เพราะการลงนามแร่แรร์เอิร์ธ ประชาชนต้องมีสิทธิ์รับรู้ทุกกระบวนการอย่างถ่องแท้ จะไม่ยอมให้รัฐบาลลุแก่อำนาจ ปิดบังเรื่องที่สร้างผลกระทบต่อประชาชน