“นายกฯ อนุทิน” รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์กองทัพอากาศ เชิดชูเป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในราชการ-ทำคุณประโยชน์ ด้านการบิน ขณะ “จ๋า ธนนนท์” ภริยา ติดเครื่องหมายอกซ้ายให้ ก่อนบินเยือนลาว


วันที่ 16 ตุลาคม 2568 เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ห้องประชุมภายในห้องรับรองพิเศษ 1 ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง ก่อนที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นายกรัฐมนตรีได้รับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ ของกองทัพอากาศ จากพลอากาศเอกเสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ โดย พลอากาศเอกเสกสรร ระบุว่า เป็นเครื่องหมายแสดงความสามารถทางการบินเพื่อเป็นเกียรติให้กับนายกรัฐมนตรี


สำหรับการมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ ของกองทัพอากาศ สืบเนื่องจาก นายอนุทิน เป็นผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในราชการ หรือผู้ทำคุณประโยชน์ ในด้านการบินแก่กองทัพอากาศ จึงพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ได้รับและมีสิทธิประดับเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ ของกองทัพอากาศ


อีกทั้งใน ด้านการบิน นายอนุทินได้ทำโครงการ “หัวใจติดปีก” เป็นนักบิน บินรับส่งอวัยวะที่มีผู้บริจาคเพื่อนำไปให้ผู้ป่วยที่รอการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ เริ่มปฏิบัติภารกิจสนับสนุนทีมแพทย์มาตั้งแต่ปี 2557 และได้ทำภารกิจ “ไฟล์ทบุญ ไฟล์ทชีวิต” ไปแล้วกว่า 80 เที่ยวบิน ช่วยเหลือผู้ป่วยไปแล้วมากกว่า 200 ชีวิต จนเคยได้รับปีกกิตติมศักดิ์จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) และโล่ประกาศเกียรติคุณจากสภากาชาดไทย


ทั้งนี้ภายหลังการรับมอบเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์ น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา ได้นำเครื่องหมายดังกล่าวติดที่หน้าอกให้นายกรัฐมนตรี ก่อนจะร่วมถ่ายภาพกับ พลอากาศเอกเสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นอันเสร็จพิธี

...