"โรม" มั่นใจ 44 สส.อดีตก้าวไกลไม่ผิดจริยธรรมในกรเสนอแก้ ม.112 วอน ป.ป.ช. อย่ามีธงทางการเมือง บอกไม่เคยคุยกับภูมิใจไทยให้ช่วยเรื่องนี้
วันที่ 9 ตุลาคม 2568 นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน แสดงความมั่นใจอย่างเต็มที่ว่า การเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของ 44 สส.พรรคก้าวไกลในอดีต ไม่ได้เข้าข่ายฝ่าฝืนจริยธรรมตามที่ถูกร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงเรียกร้องให้ ป.ป.ช. ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาอย่ามีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแอบแฝง
นายรังสิมันต์ยืนยันว่า การกระทำของ สส. เป็นไปตามหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ และดำเนินการอย่างโปร่งใสไม่ได้แอบทำ ทุกสิ่งทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่ในกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งไปตั้งธงว่าเราโดนแน่นอน หากเชื่อว่ามีธงอยู่จริงหมายความว่ารู้คำตอบล่วงหน้าแล้ว ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมนั้นไม่มีอยู่จริง
สส.พรรคประชาชนกล่าวต่อว่า การต่อสู้คดีจะเป็นการพิสูจน์เจตนาในการแก้ไขกฎหมาย และแสดงความบริสุทธิ์ใจ และหวังว่า ป.ป.ช. จะไม่ใช้กลไกนิติสงครามมาดำเนินการกับ สส. พรรคประชาชน ซึ่งจะเป็นการสร้างบรรยากาศที่เลวร้ายและทำให้ประเทศเสียโอกาส เมื่อถามถึงกระแสข่าวเกี่ยวกับการเจรจาขอความช่วยเหลือจากพรรคภูมิใจไทยในคดีดังกล่าว นายรังสิมันต์ยืนยันหนักแน่นว่า พรรคประชาชนไม่เคยมีการพูดคุยไม่ว่าจะซีเรียสหรือไม่ซีเรียสกับพรรคภูมิใจไทย เพื่อให้ช่วยเหลือเรื่อง 44 สส. ล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีอะไรต้องกังวลทุกอย่างให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม