"ตรีนุช" เร่งแก้ปมขาดแคลนแรงงาน และตรวจสอบปัญหาซื้อตึก Skyy9 รวมถึงการโยกย้ายปลัดไม่เป็นธรรม 


วันที่ 2 ตุลาคม 2568  นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงภายหลังมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงว่า เนื่องจากมีเวลาทำงานจำกัดจึงจะเร่งแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เช่น การขาดแคลนแรงงานจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ปัญหาแรงงานต่างด้าว การพัฒนาทักษะฝีมือ การเสริมสวัสดิการ และการเปิดตลาดแรงงานในต่างประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานยังกล่าวถึงประเด็นค้างคาภายในกระทรวง โดยยืนยันจะให้เร่งดำเนินการตรวจสอบกรณีการจัดซื้อตึก Skyy9 ที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยผู้เกี่ยวข้องไว้แล้ว รวมถึงกรณีการย้ายอดีตปลัดกระทรวงแรงงานที่มองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าของรายชื่อปลัดกระทรวงแรงงานคนใหม่ ที่คณะรัฐมนตรีชุดที่แล้ว (เมื่อ 2 ก.ย.) มีมติให้โอนย้าย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ เลขาฯ ศอ.บต. ข้ามห้วยมาดำรงตำแหน่ง แต่ยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ นางสาวตรีนุชกล่าวว่า รัฐบาลชุดที่แล้วได้เสนอเรื่องผ่านกระบวนการไปแล้ว จึงไม่สามารถทำอะไรได้ในตอนนี้ ต้องรอให้ตีกลับมาให้ทบทวนถึงจะพิจารณาใหม่ได้ ส่วนจะเป็นคนเดิมหรือคนใหม่ตอนนี้คงต้องอยู่กับปัจจุบันก่อน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกันภายในว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้มีความชัดเจน แต่ยืนยันว่าการที่ยังไม่มีปลัดคนใหม่มา