“นายกฯ หนู” น้ำตาคลอ “ครม.อนุทิน 1” ปลื้มปีติได้รับพระราชทานพร-พระบรมราโชวาท หลังเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ เป็นพระมหากรุณาธิคุณ ขอทำงานสนองพระเดชพระคุณ พร้อมสละทั้งชีวิตให้ราชบัลลังก์


เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 24 กันยายน 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการนำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ โดยระบุว่า คณะรัฐมนตรีทุกคนได้รับพระราชทานพร และพระบรมราโชวาท ตนเชื่อว่าคณะรัฐมนตรีมีความปลื้มปีติ จะต้องทำงานสนองพระเดชพระคุณ สนองพระมหากรุณาธิคุณอย่างสุดความสามารถ สุดชีวิตและสมองที่ทุกท่านมีอยู่ และนับเป็นบุญคุณสูงสุดที่พวกเราได้รับ


...

ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะกล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่ามีอาการน้ำตาคลอ โดยนายกรัฐมนตรียิ้มรับและพยักหน้าพร้อมกล่าวว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สามัญชนอย่างตนได้รับ และจะทำคุณงามความดีให้กับประเทศและประชาชน ตามพระราชดำรัสที่ได้รับสั่งมา

ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่าพร้อมสละทั้งชีวิตและทุกอย่างแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า สละชีวิตให้ราชบัลลังก์ก็ทำมานานแล้ว ยังเป็นเช่นนั้นอยู่ และเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม.