จากผลสำรวจความคิดเห็นผู้อ่านผ่านช่องทางไทยรัฐออนไลน์ ในหัวข้อ "ถ้าสภาฯ โหวตนายกฯ สัปดาห์หน้า คุณอยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด" ซึ่งมีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามกว่า 6,843 คน พบว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ผลสำรวจของผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ โหวตเลือกพลเอก ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ 42.46 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย นายชัยเกษม นิติสิริ ที่ 26.86 เปอร์เซ็นต์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ 18.79 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้รับคะแนนสนับสนุน 8.51 เปอร์เซ็นต์ และ 3.38 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
นอกเหนือจากคำถามเกี่ยวกับตัวบุคคลแล้ว ในโพลนี้ยังได้สำรวจถึงเกณฑ์ที่ทำให้คุณเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยผู้ตอบแบบสอบถามสามารถตอบได้มากกว่า 1 ข้อ ซึ่งมีผู้ตอบคำถามนี้ 5,451 คน
ผลปรากฏว่าปัจจัยด้านการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและค่าครองชีพเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ผู้อ่านใช้ในการตัดสินใจ โดยมีผู้เลือกสูงถึง 25.93 เปอร์เซ็นต์
ปัจจัยสำคัญรองลงมาคือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะชายแดนกัมพูชา 18.43 เปอร์เซ็นต์ และความสะอาดโปร่งใส-ต่อต้านคอร์รัปชัน 15.53 เปอร์เซ็นต์
ภาพรวมของผลโพลนี้ มีผู้เข้าชมมากกว่า 586,000 ครั้ง เริ่มเปิดโหวตตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม เวลา 18.22 น. ทั้งนี้ ผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ยังสามารถตอบผลโพลได้จนถึงวันที่ 5 กันยายนนี้ จนถึงเวลา 18.00 น. ที่ https://poll.thairath.co.th/campaign/newPM
...