“ศิริกัญญา” ตอบไม่ชัดวันนี้มีมติโหวตเลือกนายกคนที่ 32 เลยหรือไม่ บอกมีแถลงหลังประชุม สส. เผย ต้องรับฟังความเห็นเพิ่มจากคนที่ไม่ได้มาเมื่อวาน “รักชนก” บอกไม่อยากเห็น “นายกฯ ม.5 – ประยุทธ์คืนอำนาจ”
เวลา 12.15 น. นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน เดินทางมาถึงที่อาคารอนาคตใหม่ ที่ทำการพรรคประชาชน เพื่อเข้าร่วมประชุมกรรมการบริหารพรรค และ สส. ของพรรค ในการหารือเพื่อขอมติการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากรับฟังความคิดเห็นจาก สส.ในการประชุมวาระพิเศษไปเมื่อวานนี้
โดยตอบสั้นๆ หลังนักข่าวถามว่าวันนี้จะมีมติเลย ว่า น่าจะมีการแถลงข่าวภายหลังจากประชุมวันนี้ ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่นั้น ตนเองไม่แน่ใจเพราะเมื่อวานนี้มากันน้อย แต่คาดว่าวันนี้จะมากันครบ ซึ่งก็คงต้องรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจาก สส.คนที่ไม่ได้มาประชุมเมื่อวานนี้ด้วย จากนั้นนางสาวศิริกัญญาก็เดินทางขึ้นไปข้างบนทันที
“รักชนก” หวั่นฉากทัศน์ “ฮีโร่ขี่ม้าขาว” ยันไม่อยากเห็น นายกฯ ม.5 – ประยุทธ์คืนอำนาจ
ต่อมาเวลา 13.10 น. น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.พรรคประชาชน ได้เดินทางมายังพรรค โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงข้อกังวลในการตัดสินใจเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่
น.ส.รักชนก เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่อาจมี “ฮีโร่ขี่ม้าขาว” ปรากฏขึ้นนั้น ตนมองว่าเป็นฉากทัศน์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นมากที่สุด โดยเฉพาะในกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจกลับมา หรือการได้มาซึ่ง “นายกรัฐมนตรีมาตรา 5” หรือนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้ยึดโยงกับแนวทางประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่พรรคไม่ต้องการให้เกิดขึ้น
ทั้งนี้ น.ส.รักชนก ย้ำว่า การประชุมของพรรคในวันนี้น่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการตัดสินใจ โดยจะต้องให้ความสำคัญกับเสียงของพี่น้องประชาชนรอบด้านมากขึ้น
...
“ภคมน” ชี้เรื่อง “อัศวินขี่ม้าขาว” มีนัยสำคัญต้องพิจารณารอบคอบ
ด้าน น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคประชาชน เปิดเผยว่า วันนี้คาดหวังว่าจะมีความคืบหน้ามากกว่าวานนี้ และอยากให้ทุกอย่างได้ข้อยุติเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป เพราะยังมีข้อกังวลหลายด้านที่ต้องพิจารณา
ทั้งนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา คุณชัยเกษมได้มีการพูดเรื่องอัศวินขี่ม้าขาวขึ้น ซึ่งตนมองว่าไม่ควรดูเบาเรื่องนี้ เพราะมีนัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาอย่างรอบคอบ ดังนั้นทางเลือกที่พรรคประชาชนควรทำ คือการผลักดันให้มีนายกรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการยุบสภาโดยเร็ว
อย่างไรก็ตาม น.ส.ภคมน ระบุว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าทิศทางของพรรคจะเป็นอย่างไร ต้องรอการประชุมเพื่อขอความคิดเห็นจากสมาชิกพรรคคนอื่น ๆ ก่อน และหากมีความคืบหน้า พรรคจะมอบหมายให้โฆษกฯ แถลงต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง