“ภูมิธรรม” ท้าเปิดชื่อ 17 งูเห่า ย้ายซบพรรคภูมิใจไทย พร้อมเดินหน้าประสานพรรคประชาชน เหตุมีแนวทางเดียวกัน สอนมวยให้คิดดีๆ เชื่อได้ไหม ภท. รับเงื่อนไขแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ พรุ่งนี้ประชุมเลือกรักษาการนายกฯ คนใหม่ ย้ำเพื่อไทยยังเป็นรัฐบาล


เมื่อเวลา 18:40 น. วันที่ 29 ส.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดารักษาการรัฐมนตรี นำโดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาการนายกรัฐมนตรี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม


โดยแกนนำส่วนใหญ่ยังคงมั่นว่าพรรคเพื่อไทยยังคงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ และไม่กังวลที่พรรคภูมิใจไทยเร่งเดินหน้าทาบทามพรรคประชาชน ให้มาร่วมรัฐบาล และโหวตนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งหลังจากนี้ต้องขอขึ้นไปพูดคุยพร้อมกันกับทั้งแกนนำคนอื่น ๆ


จากนั้น เมื่อเวลา 19.50 น. นายภูมิธรรม แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ยืนยันว่ารัฐบาลยังจับมือกันเหนียวแน่น พร้อมที่จะเดินหน้าทำงานให้ประชาชนอย่างเต็มที่ ขณะนี้เสียงรัฐบาลยังมีอยู่เหมือนเดิม ให้ข้อเสนอฝ่ายใดถ้าเป็นแนวทางประชาธิปไตยเป็นแนวทางเดียวกับพรรค สามารถเปิดรับกับทุกพรรคที่จะสามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ เรายินดีร่วมมือด้วย โดยประสานงานกับส่วนอื่นๆ ต่อไป พร้อมยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลยังเหมือนเดิม

...


เมื่อถามว่าล่าสุดพรรคภูมิใจไทยมีการเดินทางไปพรรคกล้าธรรม นายภูมิธรรม กล่าวว่าขอดูคำตอบก่อน ส่วนจะเป็นอย่างไรขอรอความจริงปรากฏ เพราะนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ไปทุกพรรค แต่ยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลจับมือหนักแน่น และเชื่อว่าตอนนี้เรายังไปด้วยกันได้หมด แม้แต่พรรคประชาชน สิ่งที่เสนอขึ้นมาแม้ภูมิใจไทยจะตอบรับแล้ว แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลก็มองว่าสิ่งที่พรรคประชาชนเสนอก็ไม่ได้แตกจากพรรคเพื่อไทย ที่พรรคต้องการจะแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะรับเงื่อนไขแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับได้หรือไม่ ต้องไปถามพรรคภูมิใจไทย และต้องไปถามพรรคประชาชนว่าเชื่อใจ การยอมรับเงื่อนไขนั้นพรรคภูมิใจไทยจะปฏิบัติได้จริงหรือไม่ ต้องไปถามพรรคประชาชน ส่วนพรรคเพื่อไทยสามารถประสานและพูดกัน คาดว่าอยู่ในช่วง 2-3 วันนี้


เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะมีงูเห่าเพราะมีกระแสว่ามีงูเห่า 17 คน ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า งูเห่าก็เหมือนที่พูด ต่างฝ่ายต่างอ้างอิงแต่ยังไม่เคยมีใครลากงูเห่าออกมาเลย ก็ขึ้นอยู่กับคนพูดว่ามีความน่าเชื่อถือแค่ไหน แต่ว่าจะแสดงออกจริงคือวันที่เลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ไม่ขอพูดเรื่องแต้มต่อหรือไม้เด็ด แต่พรรคเพื่อไทยยังยืนยันเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ที่เป็นจริง


นายภูมิธรรม ยังกล่าวย้ำว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมยังจับมือร่วมกันและจะเดินหน้าต่อ ส่วนการตั้งรัฐบาลก็เป็นหน้าที่ของพรรคที่จะดำเนินการไป ส่วนวันพรุ่งนี้รัฐบาลจะมีประชุมเพื่อเลือกรักษาการนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และเลือกเลขาธิการนายกฯ ใหม่ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตยและกลไกประชาธิปไตยทั้งหมด พร้อมย้ำว่า นายชัยเกษม นิติศิริ ไม่ได้มีปัญหายังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เมื่อถามย้ำว่าจะตอบได้หรือไม่ว่ายังเสนอชื่อนายชัยเกษม นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆ ตนเองสามารถตอบได้ แต่ขณะนี้อยู่กระบวนการรับฟังและพูดคุยกัน


เมื่อถามว่ามีอีกฝั่งรวมเสียง 280 เสียงแล้ว นายภูมิธรรม กล่าวว่า 280 ก็เป็นรัฐบาลได้แล้ว แต่เราบอกว่าเรายังเป็นรัฐบาลอยู่ ก็อยู่ที่ว่าประชาชนจะเชื่อใคร ใครมีเครดิต ใครมีความสามารถในการทำถ้าทำแล้วมีการเปลี่ยนแปลงก็แสดงว่าโครงการต่างๆ ที่พรรคเพื่อไทยทำ ไม่ว่าจะเป็นเขากระโดง หรือเรื่อง สว. เมื่อถามว่าหากพรรคเพื่อไทยรวมเสียงไม่ได้ นายภูมิธรรม กล่าวย้ำทิ้งท้ายว่า “ผมยืนยันไปแล้วว่ามั่นใจ”


“ธีรรัตน์” ชี้เรื่องงูเห่า มีภาพออกมาแล้ว ต้องคุยกัน


ด้านนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้าพรรคเพื่อไทยว่า กำลังใจยังดีอยู่ กำลังทำงานกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนมองอย่างไรที่พรรคกล้าธรรมเปิดรับฟังข้อเสนอของพรรคภูมิใจไทย นางสาวธีรรัตน์กล่าวว่า ต้องรอดูการพูดคุยอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถพูดคุยกันได้ ทุกคนก็น่าจะมีเหตุผล


ขณะที่มีการพูดคุยกับพรรคกล้าธรรมแล้วหรือไม่นั้น นางสาวธีรรัตน์ระบุว่า ช่วงที่อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลก็ได้มีการพูดคุยกันว่าจะทำงานร่วมกันต่อไป ซึ่งก็ต้องรอทางฝั่งของพรรคกล้าธรรมแถลง


สำหรับกระแสข่าว สส.พรรคเพื่อไทยเป็นงูเห่า นางสาวธีรรัตน์ยอมรับว่า มีภาพออกมาหรือมีข้อมูล ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยกัน ส่วนจะมีความชัดเจนอย่างไรคงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพักหนึ่ง