“ก่อแก้ว” ชี้ 29 ส.ค.2568 วันชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย เชื่อหาก “อิ๊งค์”ไม่รอดประเทศไปต่อยาก ส่งผลทำให้การแก้ปัญหาหยุดชะงัก มอง “ชัยเกษม” สส.ให้การยอมรับน้อยกว่านายกฯอิ๊งค์
วันที่ 28 ส.ค. 2568 นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคดีคลิปเสียง น.ส. แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ และ รมว. วัฒนธรรม วันที่ 29 ส.ค. นี้ว่า วันที่ 29 ส.ค. เป็นวันชี้ชะตาอนาคตของประเทศ เป็นวันที่คนไทยต้องลุ้นยิ่งกว่าวันออกหวย ว่านายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งจะถูกศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนอีกหรือไม่ จากกรณีคลิปหลุด ถ้าน.ส. แพทองธารไม่ถูกถอดถอน การบริหารประเทศสามารถเดินต่อได้ทันที ถ้าน.ส. แพทองธารถูกถอดถอน ต้องเลือกนายกฯ ใหม่ การบริหารงานแผ่นดินเพื่อแก้ปัญหาที่มีหลายเรื่องจะหยุดชะงักไม่ต่อเนื่อง เสียเวลาอีกหลายเดือน ดีไม่ดี อาจจะมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่
สส.ยอมรับ “ชัยเกษม”น้อยกว่า“อิ๊งค์”
นายก่อแก้ว กล่าวด้วยว่า กรณีที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ถ้าดูจากรายชื่อแคนดิเดตที่เหลืออยู่ ล้วนแต่มีปัญหาที่แตกต่างกัน ตนขอยกมาแค่ 3 คนที่เป็นไปได้ คือ นายชัยเกษม นิติสิริ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่ในแง่ของการยอมรับอาจจะทำให้การให้ความร่วมมือจาก สส. ในพรรคร่วมรัฐบาล หรือแม้กระทั่งในพรรคเพื่อไทยเอง จะน้อยกว่าน.ส. แพทองธาร พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเป็นอดีตนายกฯ ที่มาจากการยึดอำนาจ ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกฯ กว่า 8 ปี ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในความชอบธรรม ความสามารถและผลงานเป็นอย่างมาก และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย กำลังถูกสอบสวนคดีฮั้ว สว. ทำให้เกิดคำถามในเรื่องจริยธรรมและการยอมรับ ถ้าน.ส. แพทองธารถูกถอดถอน จะมีปัญหาตามมาสารพัด ความเห็นส่วนตัว น.ส. แพทองธารรอดประเทศไทยรอด แต่ถ้าไม่รอด ประเทศไทยไปต่อยาก
...