“ภูมิธรรม เวชยชัย” ยันส่งทนายฟ้อง “ธนพร ศรียากูล” ข้อหาหมิ่นประมาท เหตุทำลายเกียรติยศ-เกียรติภูมิของผู้อื่น โยนทนายพิจารณาหากขอโทษผ่านสื่อจะเลิกแล้วต่อกันหรือไม่
วันที่ 21 ส.ค. 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการมอบอำนาจทนายความยื่นฟ้อง นายธนพร ศรียากูล ผอ.สถาบันวิเคราะห์การเมือง ในฐานความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ถ้านายธนพรขอโทษ จะเลิกแล้วต่อกันหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ทางการเมือง เมื่อเป็นการขอโทษผ่านสื่อจะยุติกันไปนั้น ว่า เป็นเรื่องของทนายเพราะมอบหมายทนายแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (20 ส.ค.)
ส่วนจะมีการฟ้องร้องคนอื่นเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมระบุว่า อะไรที่เกินเลย พูดแล้วไม่รับผิดชอบ ทำลายเกียรติยศเกียรติภูมิของผู้อื่น ก่อให้เกิดความสับสนต่อปัญหาของประเทศ ก็คงจะฟ้อง
แต่ที่ผ่านมาการวิจารณ์ทางการเมือง จะไม่ค่อยมีการฟ้องร้องกันนั้น นายภูมิธรรมบอกว่า ไม่จริง เพราะมีการฟ้องร้องไปเยอะแล้ว ย้ำไม่จริง ถ้าไปทำลายเกียรติภูมิครอบครัวเขาเขาก็ฟ้องร้องทั้งนั้น ถ้าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริตไม่เป็นไร แต่ถ้าวิพากษ์วิจารณ์แบบไม่สุจริตและนำข้อมูลอันเป็นเท็จ เป็นเรื่องที่ควรรับผิดชอบ และต้องไปถามผู้ที่วิจารณ์ ว่าวิจารณ์ไปโดยไม่มีข้อเท็จจริง ไม่มีข้อมูลที่เป็นที่ประจักษ์ ทำได้หรือไม่ ไม่ใช่มาถามผู้เสียหาย